John Sarcona được chẩn đoán vẹo cột sống và gù lưng rất nặng khi mới lên 5. Để có hình dáng như người bình thường, chàng trai 19 tuổi người Mỹ, đã trải qua 18 lần phẫu thuật đau đớn.

1 năm sau, Sarcona buộc phải mang áo nẹp chỉnh hình suốt 22 giờ/ngày để không bị vẹo cột sống và chỉ được tháo xuống khi tắm. Để đẩy cột sống về vị trí thẳng, Sarcona phải trải qua 16 lần phẫu thuật đặt thêm những que kim loại vào trong khớp cột sống, theo CNN.

Lúc 16 tuổi, Sarcona trở về nhà sau khi chơi bóng rổ với chiếc áo dính đầy máu. Ngay lập tức, mẹ đã đưa Sarcona vào viện kiểm tra. Sarcona tiếp tục phải phẫu thuật để lấy que kim loại ra khỏi các khớp cột sống vì chúng bị lồi ra.

Sau phẫu thuật, chàng trai được về nhà, tuy nhiên tình trạng đau đớn ngày càng nghiêm trọng.

Một tháng sau, gia đình anh đưa đến Bệnh viện NewYork-Presbyterian (Mỹ) vì cột sống của anh càng cong nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến phổi, gây ra tình trạng khó thở.

Các bác sĩ lại chỉ định phẫu thuật nhưng lần này nguy hiểm hơn vì bệnh nhân có thể bị liệt suốt đời nếu gặp biến chứng.

Bác sĩ Lawrence Lenke, Trưởng khoa Phẫu thuật của bệnh viện chia sẻ, đây là một ca phẫu thuật khó và kéo dài 13 giờ đồng. May mắn, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Trước khi phẫu thuật, cột sống của Sarcona cong xuống khoảng 120 độ, các sĩ đã rất khó khăn để giúp cột sống thẳng thẳng lại.

Hiện tại, Sarcona đã cao thêm 17,8 cm, đang là sinh viên Cao đẳng Cộng đồng Nassau. Chàng thanh niên 19 tuổi đang cố gắng học để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ.

(Tổng hợp)