Chạy đường dài có thể đốt cháy mỡ nhưng nó không thể đốt cháy mỡ bằng chạy nhanh và chạy nước rút. Chạy nước rút và chạy nhanh mới được coi là cách chạy đốt cháy mỡ tốt nhất, nó có thể giúp loại bỏ mỡ bụng trong thân thể nhanh chóng.

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Đối với chạy cường độ cao như chạy nước rút và chạy nhanh bạn có thể chạy ở tốc độ cao nhất khoảng 30 giây sau đó nghỉ khoảng 20 giây và lại tiếp tục chạy như vậy, nó sẽ khiến sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn và giúp mỡ được loại bỏ ở mức cao trong thời gian ngắn nhất.

Nếu bạn chạy nước rút trong khoảng 30 phút thì lượng mỡ được đốt cháy sẽ cao gấp 9 lần so với chạy đường dài. Bởi vì, chạy nước rút sẽ khiến sự biến động nhịp tim nhanh hơn, cơ thể đòi hỏi nhiều oxy hơn nên sẽ đốt cháy chất béo nhanh hơn. Ngoài ra chạy nước rút sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ thể, cho nên cho dù khi bạn đã chạy xong thì chất mỡ vẫn có thể tiếp tục được đốt cháy.

Vì sao lượng mỡ ở vùng bụng là khó giảm nhất?

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Trước hết, chúng ta cần phải biết sự tích tụ của chất béo là ở toàn thân thể, nhưng ở một số bộ phận thì việc tích lũy mỡ sẽ nhanh hơn, còn ở một số bộ phận khác thì việc tích lũy mỡ lại chậm hơn. Giống như ở nam giới thì mỡ tích tụ ở bụng là nhanh nhất còn ở nữ giới thì mỡ tích tụ nhanh nhất ở mông, bụng dưới và sau đó là chân tay.

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Vì vậy, việc giảm béo là có tính chất toàn cơ thể. Tuy nhiên hiệu quả của việc giảm cân lại ngược lại so với quá trình tích tụ mỡ, mỡ sẽ giảm nhanh nhất ở chân tay, sau đó xuống phần bụng và chậm nhất ở phần mông. Khi cơ thể bạn đã gầy, nhưng phần mỡ vẫn ngoan cố nằm ở phần bụng thì hãy tiếp tục duy trì giảm tiếp. Dưới đây xin đưa ra một phương pháp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất.

Bước 1: Chạy bộ khoảng 10 phút sau đó kết hợp với nằm ngửa cử động chân khoảng 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 2: Chạy bộ 5 phút sau đó kết hợp với tay không ngồi xổm sâu 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 3: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp chống đẩy 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 4: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp nằm ngửa gập bụng từ 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 5: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp tay không bước xa ngồi xổm 25 – 30 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 6: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp tập “hít đất tĩnh” (Plank) khoảng 1 phút đồng hồ

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 7: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp với lên xuống 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 8: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp ngồi thu chân 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 9: Chạy bộ 3 phút kết hợp nằm sấp sau đó giơ hai chân, hai tay và ngẩng đầu khoảng 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Bước 10: Chạy bộ 3 phút sau đó kết hợp luân phiên xoắn bụng từ 30 – 50 lần

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

10 động tác trên đây đều là những động tác luyện tập thực dụng và đơn giản nhất, bạn lại không cần phải có dụng cụ luyên tập mà vẫn có thể tiến hành. Tuy nhiên có một vài điểm cần lưu ý dưới đây:

1. Bạn không nhất thiết phải chạy bộ, có thể thay bằng nhảy dây, chạy tại chỗ… Tốc độ chạy của nam giới khống chế ở mức 7 -9km/giờ, nữ giới từ 6-8km/giờ.

2. Có thể tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của thân thể để luyện tập từ 6 – 8 động tác trên là được. Đương nhiên là tập luyện càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng tốt.

3. Trong lúc luyện tập từng động tác bạn phải cố gắng hết sức mình, có thể làm tối đa được 50 lần hãy làm 50 lần đừng lười biếng làm 30 lần. Trong quá trình luyện tập cũng có thể nghỉ ngơi trong khoảng 3 – 5 giây.

4. Hãy luyện tập bộ động tác này khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần luyện ít nhất 60 phút. Sau khi luyện tập 8 lần bạn sẽ có kết quả. Luyện tập trên 6 tuần thì kết quả sẽ được như mong muốn.

Cuối cùng, về vấn đề ăn uống cũng cần chú ý

Bạn chỉ cần nhớ đơn giản rằng: Cần hạn chế ăn tinh bột vào bữa tối, hãy ăn rau và trái cây, ăn thịt ít dầu mỡ.

(Ảnh: toutiao)
(Ảnh: toutiao)

Ví dụ: Bữa tối bình thường bạn ăn 2 bát thì bây giờ nên giảm xuống 1 bát và ăn thêm rau với trái cây, bữa sáng và trưa ăn như bình thường.

Đối với việc luyện tập để có một sức khỏe tốt, một thân hình cân đối thì có rất nhiều bài tập hiệu quả, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải thực sự kiên trì, chỉ có kiên trì mới đem lại được kết quả như mong muốn.

Theo Meirihaowen
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: