Mới đây, trường hợp thứ 6 tử vong do mắc cúm A/H1N1 là nữ bệnh nhân Lữ Thị Kim Hoàng (56 tuổi, Vĩnh Long).

Theo Báo Công An Nhân Dân, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, vào ngày 29/6, bà Hoàng bị sốt khi đang đi du lịch tại Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đến ngày 2/7, bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao, ho, khó thở, có điều trị bệnh nhưng không giảm nên người nhà đã đưa đến nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Tam Bình.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng tình trạng không giảm. Sáng ngày 5/7, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Bệnh nhân được cách ly tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc để theo dõi điều trị nhưng đã tử vong vào 17h ngày 5/7 với chẩn đoán phù phổi cấp tổn thương, viêm phổi nặng nghi do cúm.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Tp.HCM, bà Hoàng dương tính với cúm A/H1N1. Sở Y tế đã cử đoàn giám sát, điều tra, xác minh thông tin. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, 3 trường hợp tử vong tại Tp.HCM, 1 trường hợp tại Bến Tre và mới đây là bệnh nhân ở Cà Mau.

Để phòng chống cúm A(H1N1), Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

– Rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt hằng ngày.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

– Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Lan Phương