Nhịn tiểu, bỏ bữa sáng, ăn quá nhiều đồ ngọt, chiên rán… đều là những thói quen thường gặp nhiều người mắc phải mỗi sáng khiến gan bị tổn thương.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, trao đổi chất và sản xuất những enzyme thiết yếu cho cơ thể. Do đó, bất kỳ tổn hại nào đối với bộ phận này cũng gây ra hàng loạt ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Nhịn ăn sáng

Ảnh minh họa: kusumin.com

Ăn sáng giúp trung hòa acid dạ dày và bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, viêm tuyến tụy, táo bón, sỏi mật…

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, nhịn ăn sáng rất phản khoa học. Không chỉ ảnh hưởng đến gan, nhịn ăn sáng còn khiến các cơ quan khác. Muốn thải độc, gan phải làm việc chứ không phải nằm im mà thải được độc.

Do đó, một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn luôn càm thấy “ấm bụng, tránh được tình trạng gan bị tổn thương.

Thiếu ngủ

Ảnh minh hoạ: 7sobh.com

Nếu bạn thường xuyên thức khuya, dễ khiến gan bị tổn thương. Bởi trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ được lập trình chế độ tự sữa chữa. Nếu đi ngủ quá muộn, chế độ này sẽ bị ảnh hưởng, do đó sẽ giảm sức đề kháng và ảnh hưởng tới quá trình tái tạo sức khỏe vào ban đêm.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên đi ngủ trước 11 giờ đêm và phải ngủ 7-8 tiếng, để gan bài tiết độc tố hiệu quả và bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể.

Nhịn tiểu vào buổi sáng

Độc tố trong cơ thể được thải ra qua nước tiểu, mồ hôi và đại tiện. Sau một đêm ngủ dài, những chất “bẩn” tích tụ trong cơ thể phải được tống ra ngoài, tránh trường hợp độc tố còn lưu giữ trong cơ thể và dẫn đến ngộ độc gan. Vì vậy, sáng ngủ dậy là phải đi tiểu.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Ảnh minh hoạ: MamComViet

Các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… vốn chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải.

Vì vậy, bạn không nên gây áp lực giải độc cho gan và khiến gan bị tổn thương chỉ vì lỡ miệng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Đồ chiên rán

Bên cạnh thực phẩm chế biến sẵn, bạn không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán có thể khiến gan bài tiết yếu đi. Chính sự tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ.

Hơn nữa, các dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim. Bạn nên ăn dầu từ quả ô liu và dầu vừng lại rất có lợi cho sức khỏe.

Ăn nhiều thức ăn bị cháy hoặc chưa chín

Các thực phẩm cháy sém hoặc chưa chín (đặc biệt là thịt) sẽ gây tổn hại gan. Bởi trong những thực phẩm còn sống thường chứa ký sinh trùng hoặc một số loại vi khuẩn dễ gây viêm dạ dày, đường ruột, gan…

Phương Nam