Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn nhằm đưa ra các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân cũng như những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly… trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ y tế, chiều ngày 20/4 diễn ra cuộc họp trực tuyến và quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn có nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Hội đồng do TS. Nguyễn Doãn Phương -Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai làm chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

22 thành viên còn lại là giám đốc bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

Hiện có nhiều đối tượng phải cách ly như cách ly tại bệnh viện, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà, trong đó nhiều trường hợp gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cần sự hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Ngay cả những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp…

Ngoài ra nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như vấn đề kỳ thị của người bệnh, các vấn đề lo âu khác…

Hành động tình nguyện giúp sưởi ấm tinh thần trong đại dịch (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Tạo sức đề kháng tâm lý bằng cách nhận diện nỗi lo của bản thân và biết điểm dừng

Vòng xoáy của suy nghĩ tiêu cực (spiralling negative thoughts) có thể bắt đầu từ một suy nghĩ bâng quơ: “Nhỡ có ai đấy mình quen mắc bệnh thì sao?” Sau đó, bạn tiếp tục lo nghĩ, tưởng tượng: nếu như mình bị nhiễm COVID-19? Chẳng may mình lây cho gia đình, người thân và đồng nghiệp?

Trước đại dịch, phản ứng lo âu là bình thường. Tuy nhiên, thay vì bị cuốn vào vòng xoáy lo âu thái quá và không hồi kết, bạn hãy chủ động nhận diện nguồn gốc của các nỗi lo âu, tìm ra giải pháp tương ứng, và biết khi nào cần phải dừng lo toan.

Đại dịch này là nỗi khổ chung của toàn thế giới không chỉ riêng ai, tâm lý bất ổn sẽ chỉ làm cho hệ miễn dịch của bạn suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm cả COVID-19. Thay vào đó bạn hay học cách đối diện với nghịch cảnh, mở rộng tấm lòng đến với mọi người.