Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết bộ kit xét nghiệm Covid-19 gửi cho các bang đã bị lỗi. Việt Nam cũng bước đầu phân lập thành công chủng virus corona mới.

VnExpress đưa tin, bộ kit được phân phối bởi CDC, cho phép các bang tự thực hiện quá trình xét nghiệm và có kết quả chẩn đoán nhanh hơn so với việc gửi mẫu đến trụ sở của cơ quan này ở Atlanta. Tuy nhiên, khi được dùng thử một số bang, bộ kit của CDC cho ra kết quả “không rõ ràng”.

Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia Mỹ cho biết: “Hiển nhiên là không thể làm xét nghiệm lâm sàng với bộ kit khi nó không cho ra kết quả chính xác và hoàn hảo như ở CDC”.

Mỗi bộ kit có thể kiểm tra từ 700 đến 800 mẫu bệnh phẩm. Tuần trước, CDC cho biết đã vận chuyển khoảng 200 bộ dụng cụ đến các phòng thí nghiệm ở Mỹ, 200 bộ khác cho 30 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, đến ngày 12/2, tiến sĩ Messonnier thông báo lô hàng cho 30 nước đã bị thu hồi.

CDC cũng không khuyến khích xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ nhưng chưa biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Trong thời kỳ ủ bệnh, dù có nhiễm nCoV, số lượng virus cũng quá thấp để phát hiện và cho kết quả xét nghiệm dương tính. Đây là một trong những lý do chỉ nên cách ly người về từ Vũ Hán, thay vì xét nghiệm quá sớm, tránh trường hợp “âm tính giả”.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19

Theo báo Người Lao Động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới. Quá trình nghiên cứu, phân lập chủng virus này được các nhà khoa học Việt Nam thực hiện trong 72 giờ.

Hình ảnh virus corona được phân lập dưới kính hiển vi (ảnh: Người Lao Động).

PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương “Lúc 9 giờ 40 phút, ngày 7/2, nhóm nghiên cứu nhìn thấy thành quả là hình ảnh những con virus đã sống. Dưới kính hiển vi, con virus này có kích thước khoảng 100 nanomet với hình dạng như vương miện hoặc giống như vành nhật hoa đã được mô tả trong y văn”.

Kết quả này cũng là tiền đề để các nhà khoa học tiếp tục giải trình tự gen, đánh giác động lực của virus corona chủng mới, từ đó nghiên cứu cụ thể hơn đường lây truyền của loại virus này và sau này sẽ tiến tới việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa bệnh, sản xuất các bộ kit xét nghiệm sớm nhằm sàng lọc sớm ca nghi nhiễm virus corona.

Tính đến ngày 13/2, số người chết vì Covid-19 đã tăng lên 1.369. Bệnh cũng ảnh hưởng đến 60.374 dân số thế giới. 8.219 người trong tình trạng nguy kịch và 6.079 người được chữa khỏi.

Dịch khởi phát tại Vũ Hán kể từ tháng 12/2019, đến nay đã lan rộng ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều nước đã hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế giúp chính quyền đại lục chống dịch.