Có nhiều người khổ sở vì mất ngủ trong một thời gian dài mà không biết cách gì cải thiện, thật khó khăn mới có thể ngủ được thì cả đêm lại gặp ác mộng, đôi khi ngủ rồi thì đến hai ba giờ sáng đã bị tỉnh giấc, và sau đó không thể ngủ lại. Tình trạng này nếu cứ mãi kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vậy làm thế nào mới có thể giúp bản thân có một giấc ngủ ngon từ tối tới sáng?

Mọi người có thể đã thử các loại thuốc trị mất ngủ, ví dụ như uống các loại thuốc sắc của cây Hợp hoan bì hoặc dạ dao đằng cũng có thể điều trị chứng mất ngủ. Có thể dùng thang thuốc Quy tỳ Thang nổi tiếng của Trung Y cũng sẽ giúp điều trị mất ngủ hiệu quả. Tuy nhiên mọi người có lẽ không biết trên cơ thể bản thân mình có một vị trí giúp an thần ngủ ngon. Đó chính là huyệt An Miên.

Dạ gai đằng chủ trị mất ngủ (Ảnh: Internet)

Huyệt An Miên là huyệt nằm ở vị trí sau tai, bên cạnh xương lồi. Là trung điểm giữa huyệt ế phong (Huyệt thứ 17 của kinh Tam Tiêu, giao hội với kinh Túc Thiếu Dương Đởm) và huyệt Phong trì (Huyệt thứ 20 của kinh Đởm, là huyệt hội với mạch Dương Duy). Khi ấn vào huyệt An Miên sẽ có thể giúp bạn ngủ ngon.

Tác dụng chủ yếu của huyệt An Miên là để trị chứng mất ngủ, ngoài ra nó cũng có hiệu quả nhất định đối với một số chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đánh trống ngực, khó chịu, cuồng loạn, động kinh, bệnh tâm thần, điếc, cao huyết áp…

Dùng ngón tay của bạn day thuận chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ 30 lần vào huyệt vị này, hoặc dùng đầu ngón tay ấn vào huyệt vị này từ 1 – 3 phút, có thể mang tới hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

Day huyệt An Miên giúp ngủ ngon (Ảnh: Internet)

Lý luận của y học cổ truyền cho rằng “sự mất ngủ lấy gốc ở âm huyết, mọi nguyên nhân dẫn đến chân âm huyết hao tổn, âm tinh không đủ để nuôi dưỡng lên tâm não đều có thể dẫn đến mất ngủ hoặc gây rối loạn giấc ngủ”.

Do vậy phòng điều trị mất ngủ cần phải bồi bổ âm huyết, điều dưỡng cho ba tạng tâm, can và tỳ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp dân gian giúp trị mất ngủ như dưới đây:

1. Uống chút dấm chua

Buổi tối có thể pha chút dấm chua với nước ấm và uống trước khi đi ngủ, sau đó lên giường và nhắm mắt có thể nhanh chóng đưa bạn vào giấc ngủ và giúp ngủ ngon. Ngoài ra, cũng có thể uống một cốc nước đường, cũng giúp bạn trấn tĩnh an thần dễ ngủ hơn.

2. Gối lá trà

Sau khi uống trà xanh, giữ lại lá trà và mang đi phơi khô sau đó cho thêm chút hoa nhài và một vật mềm vừa đủ vào làm thành gối. Gối loại gối này cũng có tác dụng an thần và trị mất ngủ buổi tối một cách hiệu quả.

3. Tắm nước ấm hoặc ngâm chân

Mỗi buối tối trước khi đi ngủ có thể tắm nước ấm hoặc dùng nước ấm ngâm chân cũng có tác dụng an thần giúp bạn ngủ ngon. Nếu có điều kiện có thể đi chăm sóc spa, tắm hơi, tắm thuốc lá đều là những biện pháp thúc đẩy ngủ ngon.

4. Yên tĩnh thả lỏng thư giãn

Mỗi tối khi bắt đầu lên giường đi ngủ cần thả lỏng toàn thân, hô hấp thở đều, loại bỏ những tạp niệm và những phiền não trong ngày hoặc đếm số cũng có thể dần dần giúp bạn đi vào giấc ngủ thoải mái.

5. Massage lòng bàn chân

Mỗi tối trước khi đi ngủ dùng tay massage lòng bàn chân khoảng 5 phút, đặc biệt cần chú ý massage vào huyệt Dũng Tuyền, cũng có thể hỗ trợ giúp bạn dần đi vào giấc ngủ và ngủ ngon.

Kiên Định

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Từ Khóa: