Làm đẹp bằng khí công là một phương pháp làm đẹp vận dụng các công pháp của khí công để phòng ngừa và điều trị các thương tổn tới da mặt, kìm hãm sự lão hóa giúp làn da tươi trẻ, cơ thể nhẹ nhàng, tăng cường sức khỏe, làm đẹp thân thể. Đặc điểm lớn nhất của nó là sự bao quát toàn bộ chỉnh thể con người.

Theo Y học cổ truyền: Tứ chi, cơ bắp, lông tóc móng, ngũ quan… bên ngoài của con người đều có mối quan hệ mật thiết với kinh lạc, khí huyết của lục phủ ngũ tạng bên trong cơ thể. Chỉ khi kinh lạc thông suốt, khí huyết đầy đủ trong tạng phủ thì cơ thể mới khỏe mạnh, sinh lực dồi dào và nguyên khí đầy đủ, tóc mới có thể bóng mượt và da mới có thể mềm đẹp. Do đó phương pháp trị bệnh của Đông y bao gồm rất nhiều phương pháp như: thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, khí công trị bệnh…

Làm đẹp bằng khí công chính là thông qua việc điều tiết cân bằng âm dương của khí huyết kinh lạc trong tạng phủ cơ thể con người để đạt tới mục đích trị bệnh, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Vẻ đẹp của sự khỏe mạnh này đúng như theo quan niệm của Đông Y: ‘Hữu chư nội giả tất hành chư ngoại’, tạm dịch: Bên trong cần khỏe mạnh mới có thể hành phát ra bên ngoài.

Nguyên lý trị bệnh cơ bản của khí công là tăng cường điều tức thân thể, điều tức hô hấp hơi thở, điều chỉnh tâm lý, tăng cường “ý niệm và khí huyết hợp nhất”. Khí công có thể chỉ đạo ý niệm thả lỏng thân thể, dùng ý niệm để dẫn đạo nhập tĩnh. Giúp bạn kết nối với não bộ và hệ thống thần kinh, trực tiếp tác dụng tới các tổ chức hệ thống, các cơ quan và tế bào.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin cũng tập luyện Pháp Luân Công, một môn khí công đang thịnh hành ở nhiều quốc gia (Ảnh: ĐKN)

Đây chính là điểm độc đáo của khí công, đưa chức năng của các cơ quan đạt tới trạng thái phối hợp ở mức độ cao, vận hành hài hoà như mặt trăng với mặt trời, giống như sự hòa hợp giữa động với tĩnh, vận động biến hóa theo tự nhiên, loại bỏ bệnh tật tăng cường sức khỏe. Khi cơ thể khỏe mạnh, diện mạo con người một cách tự nhiên cũng trở nên sáng sủa đẹp đẽ hơn.

Thông qua việc tập luyện khí công có thể đạt tới các mục đích về các phương diện sau đây:

1. Khí công có thể loại bỏ mệt mỏi một cách hiệu quả, khôi phục thể lực, giúp người luyện công giữ được tinh lực dồi dào khỏe khoắn

Nhịp sống của con người hiện tại ngày càng nhanh, mang lại nhiều gánh nặng căng thẳng về tâm lý. Một phản ứng thường gặp nhất của sự căng thẳng đó chính là mệt mỏi. Người ở vào trạng thái này tinh thần thường uể oải chán trường, cơ bắp lỏng lẻo, tứ chi vô lực.

Khi luyện tập khí công có thể nhanh chóng loại bỏ sự mệt mỏi một cách hiệu quả đồng thời giúp hệ thống thần kinh khôi phục lại sự hưng phấn, tràn đầy sinh lực ngay khi hoàn thành bài tập.

Sinh lực một người chính là tượng trưng của sự thanh xuân, của tuổi trẻ, và thanh xuân tượng trưng cho cái đẹp. Đầu não thanh tịnh, tinh thần sung mãn, phản ứng nhanh nhẹn chính là một biểu hiện quan trọng cho nét đẹp của cơ thể.

2. Bồi dưỡng chân khí, chống lại sự lão hóa sớm

Khí công có thể chống lại sự lão hoá (Ảnh minh hoạ: newsthoidai.vn)

Tác dụng quan trọng của việc luyện tập khí công chính là bồi dưỡng chân khí. Trung Y nhận định ngũ quan, cơ bắp… của con người là sự biểu hiện và phản ánh của khí ở bên ngoài ngũ tạng. Khi chân khí dồi dào, khí huyết trong ngũ tạng đầy đủ, biểu hiện các cơ quan bên ngoài của ngũ tạng cũng đầy sức sống, biểu hiện ra bên ngoài là một vẻ đẹp tràn đầy sức khỏe và sinh lực.

Ví dụ, trong lý luận của Trung Y có thuyết rằng “gan khai khiếu ra mắt” nghĩa là khi khí gan đầy đủ thông suốt thì ánh mắt sẽ sáng người có thần sắc. Thông qua việc luyện tập khí công chân khí sẽ ngày càng sung túc, sức đề kháng từ đó sẽ tăng lên, có thể tránh được sự lão hóa sớm lại hạn chế mắc các loại bệnh tật, từ đó giúp cơ thể đạt tới sự trẻ hóa khỏe mạnh.

3. Khí công có thể cải thiện sự tuần hoàn máu, giúp sắc mặt hồng hào, da nhẵn bóng

Da hồng hào, tươi trẻ (Ảnh minh hoạ: xuhue.net)

Quan sát những người tập khí công lâu năm cho thấy họ đều có da dẻ hồng hào, trơn bóng, thậm chí là mịn như da trẻ em. Đó là vì luyện tập khí công có thể cải thiện chức năng tuần hoàn máu, làm cho mao mạch máu thông thoáng hơn, tốc độ dòng chảy của máu trong mạch máu nhanh hơn, từ đó tăng cường thúc đẩy sự trao đổi chất ở các mô các tổ chức, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho làn da.

Ngoài ra, khí công còn có thể thông qua việc điều tiết chức năng của hệ bài tiết đạt được tác dụng chống lão hóa và khắc phục sự mất cân bằng đàn hồi của làn da, đạt tới tác dụng trẻ hóa làn da.

4. Khí công có thể giúp khí chất con người trở nên tươi đẹp hơn, đào tạo nên tính cách con người

Cách thức làm đẹp chân chính là một sự hài hòa thống nhất giữa khuôn mặt và toàn thân, hình dáng bên ngoài và tinh thần con người. Trong đó diện mạo tinh thần, khí chất, phong độ của con người chính là biểu hiện bên ngoài của nội tại bên trong.

Phương pháp “điều chỉnh tâm” trong tập luyện khí công không những chỉ bao hàm nội dung dạy người ta điều chỉnh ý niệm để nhập tĩnh, mà còn có tác dụng quan trọng trong việc tu tâm dưỡng tính trong cuộc sống hằng ngày. Yêu cầu cả tâm và thân của người tập khí công đạt tới sự cân bằng với hoàn cảnh bên ngoài, tâm tính nhẹ nhàng, tính tình rộng mở bao dung, hành vi ngay thẳng chính trực.

Khi có cơ thể khoẻ mạnh, tấm lòng hòa ái, tự nhiễn sẽ có rất nhiều người muốn tiếp xúc với bạn và nhờ bạn giúp đỡ, khi này bạn sẽ không dễ từ chối vì biết thực hiện nó cũng là cách để làm đẹp.

Khí công của Đông Y có nhiều trường phái và công pháp khác nhau, mỗi người có thể tự căn cứ vào tình huống bản thân để lựa chọn một bộ công pháp thích hợp với mình, chỉ cần bạn tuần tự thực hiện theo, kiên trì bền bỉ tập luyện, sẽ xuất hiện hiệu quả không ngờ.

Theo secretchina
Kiên Định

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.