Theo các chuyên gia, dù hút thuốc lá vẫn đang duy trì vị trí đầu bảng, nhưng số người hút thuốc và chẩn đoán ung thư liên quan đến hút thuốc đang có dấu hiệu giảm, trong khi chẩn đoán ung thư liên quan đến béo phì ngày một gia tăng.

Dân trí đưa tin, chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh đang ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối của xã hội, mới đây các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK) đã đưa ra lời cảnh báo rằng, béo phì đang dần bắt kịp hút thuốc lá để trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Thống kê của CRUK cho thấy thừa cân, béo phì gây ra nhiều hơn so với hút thuốc lá khoảng 1.900 trường hợp ung thư đường ruột, hơn 1.400 trường hợp ung thư thận, 460 trường hợp ung thư buồng trứng và 180 trường hợp ung thư gan mỗi năm.

Hậu quả của béo phì là sức khỏe kém, năng suất lao động giảm và chất lượng cuộc sống không thoải mái (ảnh: Shuterstock).

Chỉ tính riêng ở Vương quốc Anh, số người bị thừa cân ở mức nguy hiểm rơi vào khoảng 13,4 triệu, so với những người hút thuốc, hiện đang ở mức khoảng 6,3 triệu. Ngoài ra, gần 1/3 người Anh trưởng thành hiện được phân loại vào nhóm béo phì. CRUK thông tin thêm rằng, cứ 10 trẻ em ở Anh thì có một trẻ bị béo phì trước khi chúng lên 5 tuổi.

Còn ở nước ta, Theo Fitch Solutions Macro Research, từ năm 2010 đến 2014, Việt Nam có tỷ lệ người béo phì tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với 38%. Xếp sau là Indonesia với mức tăng 33%. Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam năm 2016 ở mức 2,4% đối với nhóm người 5-19 tuổi và 2,1% với người trưởng thành (trên 18 tuổi).

Như vậy, không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ thừa cân, béo phì, đặc biệt là trẻ em ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP .HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Tình trạng này đang có xu hướng ngày càng phổ biến và trở thành một trong những thách thức lớn đối với chương trình chăm sóc sức khỏe ở nước ta.

Theo Boldsky, dưới đây là 6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc:

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư dạ dày: Tình trạng béo phì dễ gây viêm mạn tính đường tiêu hóa ảnh hưởng đến axit dạ dày dẫn đến ung thư. Đây là một trong những loại ung thư người béo phì rất dễ mắc.

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư bàng quang: Người thừa cân béo phì có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi mật vì lượng cholesterol cao trong túi mật. Những viên sỏi này chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang.

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư gan: Người béo phì có lượng chất béo trong gan cao dễ dẫn đến tình trạng xơ gan. Trong khi đó, ung thư gan thường bắt đầu từ bệnh lý xơ gan.

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư tuyến tụy: Tình trạng béo phì gây mất cân bằng mức insulin trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. 

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư tuyến giáp: Tích lũy chất béo quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến các hormone tuyến giáp bị mắc bệnh và gây ung thư tuyến giáp.

6 bệnh ung thư người béo phì dễ mắc

Ung thư buồng trứng: Quá nhiều chất béo trong cơ thể phụ nữ sẽ làm thừa hormone estrogen. Lượng estrogen tăng cao sẽ gây ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung.