Đau ngực là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh ung thư phổi, thế nhưng căn bệnh này cũng có rất nhiều tín hiệu cảnh báo khác mà chúng ta lại vô tình bỏ qua.

Cho dù bạn là người hút thuốc lá thường xuyên hoặc chưa bao giờ hút thuốc thì cũng cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này. Đừng bao giờ bỏ qua những biểu hiện khác thường của cơ thể vì nó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh. Tuy chúng có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác nhưng bạn đừng chủ quan, hãy trao đổi với bác sĩ bất cứ khi nào bạn có nghi ngờ về sức khỏe của mình.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh ung thư phổi mà các bác sĩ khuyên chúng ta nên chú ý:

1. Khó thở

cancer-1

Mọi người đều biết rằng chúng ta có thể cảm thấy khó thở sau khi tập thể dục hoặc làm việc quá sức. Tuy nhiên nếu đơn giản là việc ra khỏi giường vào buổi sáng cũng khiến bạn khó thở thì rất có thể lá phổi của bạn đang gặp vấn đề.

2. Mệt mỏi quá mức

van_de_ve_phoi_1

Cảm giác này khác với mệt mỏi thông thường, nó thậm chí khiến bạn không thể bước đi và dù nghỉ ngơi nhiều bạn cũng không khỏe hơn được. 80% người bị ung thư đều có dấu hiệu “mệt mỏi cực độ” này.

3. Ho liên tục

cancer-3

Chúng ta thường trải qua những cơn cảm lạnh và bị ho trong thời gian đó. Nhưng nếu bạn bị ho kéo dài trong 3 tuần liên tục mà không hề bị cảm lạnh và uống thuốc dường như không có tác dụng thì rất có thể đây là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi. Hãy tìm đến bác sĩ sớm để chụp X-quang và tiến hành các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị.

4. Đau vai, lưng hoặc bụng

van_de_ve_phoi_6

Khi khối u ở phổi phát triển, ngực và lưng của bạn sẽ thường xuyên bị đau nhức. Ung thư phổi cũng có thể gây đau vai và lưng khi khối u tác động tới các dây thần kinh đi qua khu vực này.

5. Khàn giọng

cancer-5-664x455

Hầu hết chúng ta bị khàn giọng là do viêm dây thanh quản, dị ứng, ho dai dẳng, hít phải các chất kích thích đường hô hấp… Nhưng đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi, điều này xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát thanh âm. Nếu hiện tượng này kéo dài 2-3 tuần mà không rõ lý do, bạn cần đi khám ngay. Khàn giọng kèm theo thở khò khè, khó thở, ho ra máu… rất dễ xảy ra ở người mắc bệnh ung thư phổi.

6. Sụt cân không rõ nguyên nhân

cancer-6-664x441

Nếu đột nhiên bạn bị sụt cân nhanh mà không rõ lý do, thì rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư phổi. Khoảng 6/10 bệnh nhân ung thư phổi bị giảm cân trong khi bản thân không hề mong muốn. Ngoài ra đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày , tuyến tụy, thực quản…

7. Khó nuốt

cancer-7-664x758

Đây là một hiện tượng phổ biến khi bạn bị đau họng, nhưng nếu nó xuất hiện trong vài tuần liền bất kể bạn nuốt thức ăn dạng rắn hay lỏng, kèm theo hiện tượng nghẹt thở và ho trong khi ăn thì rất có thể bạn đã bị ung thư phổi.

8. Đau và tức ngực

cancer-8-664x519

Khi bị ung thư phổi, bạn có thể cảm thấy đau và tức ở vùng phổi và ngực. Đặc biệt là nếu bị đau dai dẳng ở trong ngực mãi mà không hết sau một thời gian thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tuệ Nhi tổng hợp

Xem thêm: