Nam bệnh nhân 50 tuổi (Nam Định) nhập viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng đau bụng, khó thở, huyết áp thấp và được chẩn đoán viêm tủy cấp hoại tử do uống quá nhiều rượu.

VnExpress đưa tin, sau chầu rượu bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị, nôn, mệt, khó thở, không ăn uống được.

Đến ngày 11/10, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng bụng chướng, huyết áp thấp.

Kết quả chụp CT ổ bụng và làm một số xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp hoại tử. Bệnh nhân phải truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, lọc máu liên tục. Hiện tại, sau khi lọc máu liên tục bệnh nhân đã tỉnh, tự thở và sức khỏe ổn định.

Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Đăng Hải, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hiện điều trị nhiều bệnh nhân viêm tụy cấp do uống quá nhiều rượu, bia. Hầu hết trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa cơ quan như phổi, thận, gan, rối loạn đông máu …

Các triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp xuất hiện sau khi uống bia rượu gồm đột ngột đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, bụng chướng nhiều, bí trung đại tiện. Người bệnh viêm tụy cấp nặng có thể dẫn đến suy đa cơ quan như suy hô hấp, suy thận, suy gan, nguy hiểm đến tính mạng và tử vong.

Trường hợp, nạn nhân uống phải rượu chứa cồn công nghiệp methanol có thể bị ngộ độc, biểu hiện nhìn mờ, nhìn đôi, ảo thị, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật, khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu kịp thời cũng có thể dẫn đến tử vong.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Bình Dân lọc máu chạy thận cứu nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp do uống rượu 5 ngày liên tiếp. Bệnh nhân bị đau bụng dữ dội nhưng nghĩ do dạ dày nên chỉ uống thuốc giảm đau rồi tiếp tục ăn nhậu. Tuy nhiên, khi đau không thở được, người đàn ông đã được người nhà đưa tới viện cấp cứu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, 46% số ca tử vong do rượu bia là do mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư, bệnh đường tiêu hóa (xơ gan), ung thư gan, ung thư đại tràng…

(Tổng hợp)