Mới đây, các bác sĩ Khoa ngoại Lồng ngực, bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, đã tạo hình khí quản thành công cứu bệnh nhân Nguyễn Hoàng E. (67 tuổi) bị tắc đường thở.

Trước đó, ông E. bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não, hôn mê, phải đặt nội khí quản, thở máy 1 tháng ở một bệnh viện tại TP.HCM. Sau đó, ông được xuất viện nhưng khi về nhà bệnh nhân khó thở, thở tiếng rít. Càng ngày, tình trạng khó thở càng tăng, nên người nhà đã đưa ông vào viện khám, theo Báo Dân Trí.

Sau khi thăm khám, ông E. được chẩn đoán hẹp khí quản đoạn cổ, hẹp 2/3 khẩu kính khí quản cách dây thanh 30 mm do di chứng đặt nội khí quản lâu ngày. Ngay sau đó, các bác sĩ đã mổ cắt đoạn khí quản hẹp và khâu nối, tạo hình khí quản.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh nhân E. nếu không phẫu thuật kịp thời, khí quản hẹp dần, dẫn tới tử vong.

benh nhan bi tac duong tho o can tho may man song sot nho tao hinh khi quan kip thoi
Hình ảnh chụp X-Quang của bệnh nhân E. (Ảnh: Dân Trí)

Cắt nối và tạo hình khí quản là một trong những kỹ thuật khó thực hiện của phẫu thuật lồng ngực. Bởi vì có đoạn khí quản nằm trong lồng ngực, tiếp giáp với những mạch máu lớn, thực quản, hệ thống thần kinh, nếu thực hiện không chuẩn xác sẽ dẫn tới biến chứng mất tiếng, tổn thương thần kinh, chảy máu thực quản…

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân E. đã tỉnh, thở tốt, sức khỏe tiến triển nhanh.

(Tổng hợp)