“Bệnh nhân 268”, thiếu nữ 16 tuổi Hà Giang, sáng nay (28/4) cho kết quả xét nghiệm âm tính nCoV lần thứ hai khiến các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cũng vui lây.

VnExpress đưa tin, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, cho biết bệnh nhân không còn ho, không sốt, tự thở khí trời, các chỉ số sức khỏe ổn.

Bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần đầu vào ngày 23/4.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm nCoV khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất ba ngày, hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn thể trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, hình ảnh chụp X-quang phổi cải thiện.

(Ảnh chụp màn hình Tri Thức Trẻ)

Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, nơi bệnh nhân điều trị, cho biết: “Đội ngũ y bác sĩ rất vui mừng khi bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần hai”.

Ca bệnh đầu tiên lại là ca khó

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho hay trên báo Zing, ca bệnh này phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới có kết quả dương tính.

“Ngày 11/4, chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả nghi ngờ dương tính; đến ngày 14/4 kết quả lần 2 cũng nghi ngờ dương tính. Chúng tôi tiếp tục lấy dịch họng làm xét nghiệm lần 3, lấy mẫu máu làm xét nghiệm mới có thể khẳng định dương tính. Chúng tôi nhận kết quả xét nghiệm lần 3 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lúc 17h30 ngày 15/4 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2”, ông Thuần nói.

Bệnh nhân chủ yếu ở nhà, có tiếp xúc với những người anh trai đi làm bên Trung Quốc về. Tuy nhiên, những người này xét nghiệm đều âm tính. Một người anh trai đang chăm sóc bệnh nhân 268 tại viện, hàng ngày tiếp xúc rất gần nhưng chưa bị lây nhiễm, kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Ông Thuần nhận định đây không phải là ca bệnh điển hình. “Chúng tôi phải kiên trì, làm đi làm lại. Chúng tôi chưa dám khẳng định nguyên nhân của tình trạng này vì đây là một bệnh mới. Đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên phát hiện trên địa bàn Hà Giang, nhưng lại là một ca có thể nói đặc biệt hơn so với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố trước đó. Đây là một ca khó. Các chuyên gia Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng có cùng nhận định với chúng tôi”, ông Thuần cho hay.

Ca bệnh 268 được công bố vào sáng 16/4. Đến nay, sau 12 ngày, cả nước chưa ghi nhận thêm ca mắc trong cộng đồng.