Connie Christy (43 tuổi, Sheridan, Indiana, Mỹ) mắc hội chứng rối loạn gien hiếm gặp – trimethylaminuria, khiến mồ hôi cơ thể có mùi như… cá chết.

Theo Daily Mail, Connie Christy luôn cảm thấy tự ti, xấu hổ vì mùi hôi trên cơ thể mình. Cô đã làm đủ mọi cách như tắm, đánh răng cũng như xịt nước hoa thường xuyên nhưng mùi hôi trên cơ thể không dịu bớt.

Bệnh lạ khiến cô gái người Mỹ tỏa mùi như... cá chết
Connie Christy mắc một hội chứng rối loạn gien hiếm gặp khiến cơ thể có mùi mồ hôi tanh khó chịu như mùi cá chết. (Ảnh: Daily Mail)

Chính vì cơ thể luôn có mùi hôi tanh nên các bạn cùng lớp của Christy đã đặt cho cô biệt danh “Cá Ngừ”. Lúc nhỏ cô không hiểu lý do tại sao nhiều người không muốn ngồi hay đứng gần cô.

“Tôi chỉ nghĩ chắc là do hơi thở hôi. Tôi thật sự đau khổ và khóc rất nhiều”, Christy nói với Daily Mail.

Christy cho biết, mùi tanh sẽ càng kinh khủng trong vòng 30 phút sau khi ăn cá và trứng bởi vì cơ thể không thể phân hủy được hai loại thức ăn này. Bản thân cô không thể ngửi được mùi của chính cơ thể mình mà chỉ có những người xung quanh mới ngửi được mùi khó chịu này.

Mùi hôi tanh này cũng hạn chế cô tham gia một vài hoạt động xã hội mà cô rất yêu thích. Cô cũng buộc phải nghỉ học khiêu vũ vì cô sợ mùi tanh này có thể làm cho những người khác học cùng cảm thấy khó chịu.

Dù đã chạy chữa ở nhiều nơi nhưng mùi cơ thể của Christy vẫn rất nồng nặc. Cách đây 3 năm, cô được bác sĩ cho uống viên bổ sung lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể làm giảm triệu chứng. Hiện, căn bệnh này vẫn chưa có cách nào để chữa khỏi.

Hội chứng rối loạn gien hay còn gọi là trimethylaminuria. Đây là rối loạn trao đổi chất hiếm gặp do bị thiếu một enzyme, làm cho cơ thể không thể phân hủy các trimethylamine (TMA) trong quá trình tiêu hóa thức ăn thành trimethylamine oxide (TMAO), tích tụ dần dần trong cơ thể gây nên mùi khó chịu như mùi cá chết khi thở và tiết mồ hôi.

Phương Nam