Hội chứng ‘càng tôm hùm’ khiến tứ chi của bệnh nhi 2 tuổi ở TP. HCM phát triển không bình thường ngay từ trong bụng mẹ.

Ngày 8/7, báo Công Lý đưa tin, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM vừa phẫu thuật thành công, tạo hình lại tứ chi cho bé trai B.H.L. (2 tuổi, ở quận Bình Tân) mắc ‘hội chứng tôm hùm’.

Mẹ của bé H.L. kể, ở tháng thứ 7 của thai kỳ, các bác sĩ siêu âm 4D và phát hiện tứ chi của con bị dị dạng hình càng cua. Thương con, chị chấp nhận mọi rủi ro để bé L. được chào đời an toàn.

Bé H.L đã chào đời an toàn, nhưng chân tay em lại bị dị dạng trông như chiếc càng tôm hùm, sinh hoạt cũng gặp nhiều khó khăn. Người nhà đưa bé đi khám ở nhiều nơi, nhưng các bác sĩ chưa điều trị vì ca phẫu thuật có thể đối diện nhiều rủi ro, biến chứng.

Cả hai bàn chân bé cũng bị dị dạng. (Ảnh bệnh viện cung cấp cho VnExpress).

Mới đây, tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, bé H.L. được các bác sĩ chỉnh hình khám và hội chẩn kỹ lưỡng. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ bác sĩ người Mỹ Terry Light – chuyên gia về bàn tay, bé đã được phẫu thuật thành công. Kíp phẫu thuật chỉnh hình gồm bác sĩ Huỳnh Mạnh Nhi, Nguyễn Dương Phi, La Thành Thịnh.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhi đã được phục hình 80%. Khi vết mổ đã lành, chức năng vận động bàn tay của H.L. đã trở lại gần như bình thường. Tay bé có thể co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng, lạnh khá tốt. Nhận thấy kết quả phẫu thuật thử nghiệm khả quan, các bác sĩ đã quyết định phục hình ba phần chi còn lại.

Tay bé H. L. sau khi được phẫu thuật thành công. (Ảnh: BSCC/Zing).

Ngày 8/7, sức khỏe bệnh nhi đã bình phục dần sau mổ, em đi lại tốt, cầm nắm khả quan, dự kiến có thể cầm bút và viết được. Hiện tại, sức khỏe bé dần bình phục sau mổ. Dự kiến, sau khi xuất viện và tập vật lý trị liệu, sau này bé có thể đến trường học tập như các trẻ bình thường khác.

Trao đổi trên trang Zing.vn, BSCKI Nguyễn Dương Phi cho biết, “càng tôm hùm” là hội chứng hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/10.0000 trẻ trên thế giới. Theo đó, người bệnh chỉ có một khe hở ở nơi lẽ ra là chỗ của ngón giữa, dị tật này khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Hiện nay, kỹ phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho người mắc căn bệnh này.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||08fec949f__

Ad will display in 09 seconds