Mới đây, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận và điều trị bé trai L.B.H. (10 ngày tuổi, Tuyên Quang) bị thủy đậu do lây từ mẹ.

Nguyên nhân là do mẹ của bé H. không tiêm phòng vắc-xin lúc mang thai, trước sinh 3 ngày, sản phụ bị thủy đậu, theo VTV.

Bé trai 10 ngày tuổi mắc thủy đậu do lây từ mẹ
Bệnh nhi bị nổi bóng nước khắp người. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp đặc biệt do bệnh nhi còn quá nhỏ, hệ miễn dịch non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus thủy đậu, các bác sĩ đang điều trị tích cực cho bé.

Thủy đậu là bệnh rất nguy hiểm đặc biệt với trẻ sơ sinh khi sức đề kháng của bé còn rất yếu và bệnh thường lây lan rất nhanh trong vòng hai, ba ngày đầu.

Bệnh có biểu hiện ban đầu là sốt, nổi bóng nước khắp cơ thể và tùy tình trạng nặng nhẹ thì bóng nước nổi nhiều hay ít. Khi nghi ngờ mắc thủy đậu nên cách ly người bệnh. Khi người bệnh có các bóng nước viêm tấy, yếu tay chân, sốt cao… cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết…

Các bác sĩ khuyến cáo, tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của cơ sở y tế.

Với các mẹ có ý định mang thai cần tiêm vắc-xin phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi có thai, đây là cách tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong thời kì mang thai.

Phương Nam