Vào ngày sinh nhật 1 tuổi, Lacey – cô bé sinh non, từng bị ngưng tim 22 phút đã được xuất viện về nhà sau hơn 100 ngày chiến đấu với bệnh tật.  

Lacey Sherriff chào đời khi mới 27 tuần tuổi bằng phương pháp mổ lấy thai khẩn cấp tại Bệnh viện St.Peter (Mỹ). Khi đó bé chỉ nặng 635 g. 5 ngày sau đó, cô bé được chuyển đến Bệnh viện St.George để phẫu thuật cấp cứu do bé mắc viêm ruột hoại tử (NEC) nghiêm trọng. Thậm chí, bố mẹ Lacey đã chuẩn bị tâm lý cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, tim cô bé đã ngừng đập trong 12 phút, các bác sĩ đã phải dùng mọi biện pháp để ổn định tình trạng cho bé. Và rồi sau đó, tim Lacey lại ngừng lại thêm 10 phút nữa.

Tiến sĩ Thomas Breen, chuyên gia gây mê tại St George’s nói: “Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhưng tình trạng của cô bé lại xấu đi và chúng tôi bắt đầu lo sợ điều tồi tệ sẽ xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi không hề từ bỏ và cô bé cũng vậy”.

Ông cũng cho hay, chưa bao giờ gặp một trường hợp nào nào như Lacey – cô bé còn quá nhỏ mà đã trải qua khoảnh khắc của cái chết, nhưng có thể hoàn toàn phục hồi mà không có bất cứ dấu hiệu tổn thương não nào. Lacey “rõ ràng là một máy bay chiến đấu” – thách thức khó khăn và đã vượt qua một cách thần kỳ.

be sinh non o my song sot ky dieu sau 22 phut ngung tim
Sinh non ở tuần 27, chỉ nặng hơn 600 g, mắc bệnh nghiêm trọng thậm chí còn ngừng tim 22 phút nhưng Lacey vẫn sống sót kỳ diệu – quả là một phép màu. (Ảnh: BBC)

Louise 39 tuổi mẹ của cô bé cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng con mình sẽ sống sót sau phẫu thuật. Chúng tôi đã nghĩ rằng mình sẽ phải đăng ký giấy khai sinh và giấy chứng tử cho Lacey cùng một lúc. May mắn, Lacey bé bỏng đã thật mạnh mẽ, vượt qua bệnh tật và đau đớn, cảm xúc hạnh phúc thật khó có thể nói thành lời”.

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của Lacey dần được cải thiện mỗi ngày. Hồi tháng 2 vừa qua, Lacey đã được xuất viện sau 111 ngày điều trị.

Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, Zahid Mukhtar chia sẻ: “Cô bé sẽ phải đến bệnh viện kiểm tra liên tục. Hiện tại, Lacey đang phát triển và có một cuộc sống bình thường. Chúc mừng sinh nhật đầu tiên, Lacey – cô bé mang phép màu”.

Việt Hoàng (Tổng hợp)