Nhiều người có thói quen bẻ các đốt ngón tay. Khi cảm thấy mệt mỏi, muốn thư giãn bạn thường làm các động tác duỗi người hay bẻ ngón tay vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ thoải mái hơn.

Cũng có người nói rằng: “Đừng bẻ ngón tay, nó không tốt, sẽ làm biến dạng tay!” hay “Đừng bẻ ngón tay nếu không khớp sẽ càng to hơn…” Rốt cuộc bẻ ngón tay đối với người có lợi hay có hại?

bẻ ngón tay (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Thực tế, giữa các ngón tay có tồn tại một chất lỏng hoạt dịch khớp, là loại giống như một chất bôi trơn. Nó trông giống như lòng đỏ trứng. Khi bẻ ngón tay, thể khí trong chất lỏng hoạt dịch sẽ được phát phóng. Các bong bóng được tổ thành từ thể khí này sẽ bị nổ “bùm”. Nếu lặp đi lặp lại bẻ một khớp, cần phải mất tới 20 phút khiến cho thể khí quay lại chất lỏng hoạt dịch, sau đó bẻ ngón tay mới có thể nghe thấy âm thanh.

bẻ ngón tay (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một chuyên gia sống tại California Mỹ, ông Donald Unger đã dùng cả cuộc đời của mình để nghiên cứu bẻ ngón tay có gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Thí nghiệm của ông là so sánh điểm khác biệt giữa một ngón tay được bẻ thường xuyên và một ngón không bẻ. Sau đó quan sát chúng, cứ như vậy ông đã nghiên cứu đến 60 năm. Kết quả cuối cùng quả đáng ngạc nhiên…

bẻ ngón tay (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ông đã phát hiện rằng hai ngón tay này không có gì khác nhau. Ngón tay thường xuyên bị bẻ đã không xảy ra viêm khớp nặng, ông cũng giành được giải thưởng Ig Nobel Prize trong năm 2009 do những cống hiến của mình!

Nhưng trên thực tế, có một nghiên cứu khác vào năm 1990, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc thường xuyên bẻ tay sẽ khiến các ngón tay của bạn bị phình to và lực nắm bàn tay yếu đi. Nhưng sau đó họ cũng không tiếp tục các nghiên cứu nào khác.

Do vậy, mỗi người khác nhau bẻ ngón tay có thể gây ra ảnh hưởng phụ diện khác nhau!

Hãy cùng xem video dưới đây!

Nhờ vào nghiên cứu suốt 60 năm của nhà khoa học Donald mà chúng ta có thể biết được kết quả như thế nào. Tinh thần nghiên cứu của ông thật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ.

Như vậy nhìn chung bẻ ngón tay không gây ra tác hại gì, nhưng nếu bạn thấy mình đang thích bẻ quá nhiều, hay thấy khớp có triệu chứng đau nhức thì nên dừng lại.

Biên dịch: My My

Xem thêm: