Các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, đã cắt khối u quái vùng cùng cụt cứu sống bé Nguyễn T.L. một ngày tuổi.

Trước đó, khi còn trong bụng mẹ, bé L. đã được chẩn đoán có dị tật. Ngay khi chào đời, bé nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện điều trị.

Sau khi khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bộ phận sinh dục ngoài của bé không phân biệt rõ, có tinh hoàn, lỗ tiểu thấp, vùng hậu môn trực tràng lộ ngoài. Cạnh hậu môn có khối u vùng cùng cụt chia làm nhiều múi, kích thước khoảng 3 cm.

Bác sĩ hội chẩn chuyên khoa xác định, bé L. bị dị tật vùng hậu môn trực tràng, cần phẫu thuật gấp.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên trao đổi với VnExpress, bệnh nhi L. tiên lượng nặng, cần chuyển mổ cấp cứu gấp, nếu để lâu khối u sẽ có nguy cơ lớn nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn cho việc phẫu thuật.

Sau hơn 1h phẫu thuật, các bác đã cắt u, bảo tồn cơ thắt hậu môn cho bệnh nhi. Hiện bé đang theo dõi tại khoa Sơ Sinh, sau ổn định chuyển Ngoại & Chuyên khoa để ở gần mẹ.

Các bác sĩ cảnh báo, u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thai kỳ. Những trường hợp này thai phụ phải sinh mổ. Sau đó, trẻ phải nhanh chóng được đưa tới trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu để điều trị. Càng để lâu càng nguy hiểm tính mạng trẻ.

(Tổng hợp)