Một bé gái 5 tuổi ở Detroit nước Mỹ, nơi có số ca tử vong lớn nhất thế giới hiện nay, đã không qua khỏi vì biến chứng hiếm gặp của virus corona.

Dân Trí đưa tin, chỉ một tháng trước, bé gái Skylar Herbert, 5 tuổi, lần đầu tiên than phiền với bố mẹ là em bị đau đầu dữ dội. Sau khi nghe thấy thế, cha mẹ em đã đưa em đến bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ ở đây em được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu và được cho dùng thuốc theo chẩn đoán này.

Nhưng thật không may, cơn đau đầu khủng khiếp của Skylar vẫn không biến mất, khiến cha mẹ em phải đưa em đi cấp cứu. Từ đó, em được xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính.

Sau đó em được cho về nhưng đã phải quay lại viện ngay sau đó vì cha của em (một lính cứu hỏa) cũng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của virus. Trong khi chờ trong xe, Skylar bị lên cơn co giật.

Theo báo cáo, Skylar bị viêm màng não, một biến chứng hiếm gặp của virus corona. Tình trạng này khiến não của cô bé bị phù cũng như gây tổn thương ở thùy trán, sớm được chứng minh là rất nguy kịch. Sau đó, em đã nằm vài tuần tiếp theo tại Bệnh viện Beaumont ở Royal Oak nhưng đã không qua khỏi và ra đi vào ngày Chủ nhật vừa qua (19/4).

Trẻ em vẫn bị tác động bởi COVID-19 nên giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa hằng ngày được khuyến nghị triển khai với mọi độ tuổi (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

COVID-19 ít tác động đến trẻ em nhưng cũng là nguồn lây nhiễm

Đài Foxnews dẫn báo cáo mới công bố ngày 6/4 của CDC Mỹ cho biết về đại thể, trẻ em bị nhiễm virus corona chủng mới ít có xu hướng chuyển bệnh nặng hay phải nhập viện điều trị nhiều như người lớn.

Ngoài ra, khi trẻ mắc COVID-19, những triệu chứng phổ biến nhất là ho, sốt và hơi thở ngắn. Những thông tin này cũng tương đồng với các báo cáo nghiên cứu của Trung Quốc về ảnh hưởng của bệnh COVID-19 với trẻ em.

Nghiên cứu của CDC xem xét gần 150.000 ca bệnh COVID-19 đã xác định ở Mỹ gồm cả ở người lớn và trẻ em trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4. Khoảng 2.500 ca trong đó (gần 2%) là trẻ em.

Khoảng 1/5 số bệnh nhi COVID-19 phải nhập viện, so với tỉ lệ 1/3 người bệnh trưởng thành. Các ca bệnh phổ biến hơn ở nhóm tuổi thanh thiếu nhi, nhưng tình trạng bệnh nặng lại có vẻ phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh.

Với hầu hết mọi người, virus corona chủng mới chỉ gây những triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và sẽ hết trong vài tuần. Nhưng với nhiều người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi và những người có bệnh lý nền, virus này có thể đe dọa tính mạng họ.

Các tác giả báo cáo nghiên cứu của CDC nhấn mạnh vì những người không có triệu chứng bệnh, trong đó có trẻ em, chắc chắn có vai trò nhất định trong việc làm lây lan virus corona chủng mới, nên giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa hằng ngày được khuyến nghị triển khai với mọi độ tuổi.