Sau 4 năm kiên cường chống chọi với bệnh tật, cô bé gái bé bỏng bị não úng thủy bẩm sinh đã qua đời. Thương tâm hơn khi chỉ còn 1 lần phẫu thuật cuối cùng để em có thể sống hồn nhiên như bao đứa trẻ khác. 

Vào năm 2013, giới truyền thông và y khoa Ấn Độ xôn xao về trường hợp bé Roona Begum mắc căn bệnh não úng thủy (Hydrocephalus). Đây là một căn bệnh hiếm gặp do dịch não tủy tích tụ khiến chu vi đầu tăng gấp đôi so với bình thường.

Xem thêm video:

  • Em bé bị sưng đầu: Hành trình đáng kinh ngạc của Roona Begum (trên 3 triệu lượt view)

Chứng não úng thủy thường xuất hiện ở trẻ em gây ra các tổn thương ở não và có thể dễ dàng gây tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ em thường là tật nứt đốt sống (spina bifida), hoặc người mẹ mắc quai bị hoặc rubella trong quá trình mang thai.

Gia đình nhỏ của cô bé

Cha mẹ em rất đau lòng và tuyệt vọng, nếu tiến hành chữa trị sẽ mất chi phí rất lớn trong khi gia cảnh của mình quá nghèo nhưng lại không đành lòng nhìn con mình mãi là một ‘dị nhân’ mà chẳng thể nói cười, tương lai mịt mù.

Bằng tình yêu thương vô bờ bến của người làm cha làm mẹ, họ đã cầu mong sự trợ giúp của xã hội thông qua truyền thông. Nỗ lực của họ đã được đền đáp khi một bệnh viện ở New Delhi đồng ý điều trị miễn phí cho cô bé.

Nhưng các bác sĩ cũng nói trước khi cuộc phẫu thuật đầu tiên diễn ra rằng cô bé có thể không có cơ hội sống sót… nhưng may mắn thay cô bé đã vượt qua. 

Các bác sĩ mừng cho cô bé đã qua được cuộc phẫu thuật

Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Neurosurgeon Sandeep Vaishya khi đó cho biết: “Tôi thấy có rất nhiều cải thiện, điều mà tôi không thể tưởng tượng ra. Cô bé đã biết cười, thậm chí có thể nói được vài từ. Nhưng liệu cô ấy có thể sống một cuộc sống bình thường hay không, không ai có thể nói trước được”.

Em đã có thể nở nụ cười

Cha mẹ cô bé vẫn luôn giữ hy vọng rằng các bác sĩ sẽ cứu được con mình và mang đến cho Roona một cuộc sống bình thường, được tự do chơi đùa và đến trường như bao đứa trẻ khác.

Chỉ mới 4 tuổi nhưng em đã trải qua 8 lần phẫu thuật đầu (Ảnh: Topnews.in)

Trong suốt 4 năm qua, các bác sĩ đã tiến hành tổng cộng 8 ca phẫu thuật và đã giảm được đáng kể chu vi đầu của Roona, từ 94 cm xuống còn 58 cm. Tuy nhiên, vì mắc căn bệnh nguy hiểm nên sức khỏe của Roona Begum luôn trong tình trạng báo động.

Điều đáng buồn là khi chỉ còn vài ngày nữa, Roona Begum sẽ được tham gia một ca phẫu thuật với mong muốn giảm kích thước phần đầu xuống còn bằng kích thước đầu như của bao đứa trẻ khác. Nhưng số phận đã không mỉn cười với em!

Tình trạng cô bé đang có tiến triển tốt nhưng điều không may đột ngột xảy đến…

Con bé được chuẩn đoán có thể làm phẫu thuật. Nhưng vào chủ nhật vừa rồi, con bắt đầu gặp vấn đề về hô hấp và tôi đã gọi cho chồng. Anh ấy vội vã trở về nhà và cho con bé uống nước rồi định đi vào bệnh viện nhưng không kịp nữa rồi. Con bé đã chết trên đường đến đó”, chị Fatima nói trong nước mắt.

Dù dành hết cả tình thương nhưng bà mẹ vẫn không thể giúp em được nhiều hơn nữa (Ảnh: Deccanchronicle.com)
Cặp vợ chồng trẻ đã lao tâm khổ tứ vì con mình rất nhiều (Ảnh: Hindustantimes.com)
Nhưng em đã ra đi vĩnh viễn…

Cô bé đã qua đời vào hôm chủ nhật tuần trước tại nhà trong một ngôi làng nhỏ thuộc vùng đông bắc Ấn Độ.

Hoàng Kỳ  tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.