Bé Lâm Ngọc H. (3 tuổi,Lào Cai) được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng ho, nôn, đau nhiều vùng cổ, khó thở, tím tái do nuốt phải logo quần.

Theo Lao Động, khi đang ngồi chơi, bé H. vô tình nuốt phải logo quần. Sau đó, bệnh nhi có dấu hiệu nôn ọe được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết quả chụp X-quang, nội soi, các bác sĩ phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản có dị vật nằm ngang lòng thực quản.

Ê-kíp đã nội soi ống mềm thực quản và các dụng cụ hỗ trợ kết hợp với gây mê đặt nội khí quản tại chỗ và gắp thành công dị vật là logo quần kích thước khoảng 12×15 mm ra ngoài.

be gai 3 tuoi o lao cai ho sac sua tim tai do nuot phai logo quan
Logo quần được gắp ra khỏi khí quản của bé gái. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã gắp đầu bút chì đường kính 2 cm mắc trong phế quản gây tắng đường thở của bé Trần Thanh H (6 tuổi, Diễn Châu) theo Vnexpress.

Ths.BS Nguyễn Mạnh Đức cho biết, mắc dị vật thực quản là một tình trạng cấp cứu thường gặp và nguy hiểm cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Nếu không lấy ra kịp thời có thể gây thủng thực quản, áp xe thành thực quản và trung thất, nếu qua được thực quản có thể gây thủng ruột non, nghiêm trọng hơn dị vật đi vào đường thở có thể gây ngừng thở.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật cần đưa đến ngay bệnh viện để được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

(Tổng hợp)