Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) vừa cấp cứu kịp thời bé 22 tháng tuổi xanh tím toàn thân bị ngộ độc, do gia đình cho uống bột mài từ sừng tê giác để chữa sốt co giật.

Ngày 31/7, thông tin từ BV Nhi đồng 2 (TP. HCM) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công bé gái N.K.A.D (22 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi) do uống bột mài từ sừng tê giác, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Trước đó, vào chiều 18/7, bé N.K.A.D được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu, sau đó được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.

Bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết, khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết sau khi thăm khám, X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tim, phổi, nghi ngờ bé bị ngộ độc.

Tại đây, bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả cho thấy nồng độ Methemoglobin gấp 10 bình thường, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0 – 3%).

Tuổi trẻ Online thông tin, chia sẻ với các bác sĩ, gia đình bé D. cho biết sáng cùng ngày, bé được gia đình cho uống bột mài từ sừng tê giác, do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó, vì thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác, các bác sĩ đã nhanh chóng cho bé thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường và đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp.

Trao đổi với báo chí, BS CK2 Nguyễn Văn Lộc, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết Methemoglobin là một rối loạn máu hình thành là do sắt hóa trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình hường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm…

Nồng độ Methemoglobin trong máu từ 15 – 30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt; từ 30 – 50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, bị các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây tử vong.

BS Lộc khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ trên mạng xã hội có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình. Khi con em có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần lý trí đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Video xem thêm: 4 thực phẩm mọc mầm không độc mà còn quý như “vàng”

videoinfo__video3.dkn.news||e2d020bc4__

Ad will display in 09 seconds