Trong báo cáo mới đây của bệnh viện Đa khoa Mường La gửi Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ ra, nguyên nhân khiến bé 4 tháng tuổi tử vong do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi bởi hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Theo Sức khỏe và Đời sống, trong báo cáo sáng 24/7 của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La (Sơn La), bé Nguyễn Minh Phúc (4 tháng tuổi) nhập viện tối 19/7 trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi tiêu lỏng, da vàng… Bé đã uống thuốc tại nhà nhưng không bớt, gia đình đưa vào viện.

Ê-kíp trực ngày 19/7 gồm bác sĩ Tòng Văn Tỉnh – Phó Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo, trực chung hệ nội là bác sĩ Cầm Thùy Linh – Phó trưởng khoa Nội và điều dưỡng trưởng khoa Nhi Cà Thị Tiệt. Do đang bị viêm giác mạc, điều dưỡng Tiệt đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

Khi nhập viện, bé Phúc được điều dưỡng Mai đón và thăm khám. Đo mạch của bệnh nhi là 130 lần/phút, nhiệt độ 38,5 độ C, nhịp thở 40 l/p, cân nặng 6 kg. Khám nghe phổi, có ran ẩm nhỏ hạt rải rác 2 bên phổi, họng, niêm mạc viêm đỏ, thóp không phồng, vạch màng não…

Sau khi khám, điều dưỡng Mai đã báo cáo với bác sĩ Linh. Tuy nhiên, bác sĩ Linh đã dựa vào báo cáo này mà không khám lại cho bệnh nhi và chẩn đoán bé bị viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não.

Do bác sĩ Linh đang bận xử trí 2 ca bệnh khác nên đã chỉ định miệng cho điều dưỡng Mai truyền dịch 0,9 % Sodium Chloride vào tĩnh mạch bé Phúc (20 giọt một phút).

14 phút sau, bác sĩ Linh lên khoa Nhi thấy tình trạng bé Phúc ổn định và tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi.

Đến gần 5h 50′ sáng hôm sau (20/7), bé Phúc sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả. Điều dưỡng Mai điện thoại mời bác sĩ Linh đến cấp cứu, nhưng bác sĩ không lên khám.

Điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi và cho dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol 150 mg x 2/3 gói nhưng bé không uống được. Sau đó, bé miệng ngáp, người mệt lả, khó thở nhẹ, nam điều dưỡng đã dùng viên đặt hậu môn Efferalgan 80 mg và chườm ấm toàn thân, cho bé thở oxy. Điều dưỡng Mai tiếp tục điện thoại cho bác sĩ Linh nhưng bác sĩ này không nghe máy.

6h, bác sĩ Linh đến khoa Nhi thì tình trạng của bé Phúc diễn tiến nặng, khó thở, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc…

Bác sĩ đã hút đờm dãi, ép tim, bóp bóng hỗ trợ oxy và dùng thuốc tiêm, tuy nhiên bệnh nhi đã tử vong hồi 6h 50′ ngày 20/7.

Bước đầu, bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bệnh nhi Phúc tử vong do suy hô hấp trụy tim mạch không phục hồi bởi hội chứng não, màng não/viêm phổi.

Trước đó, chiều ngày 23/7, Bộ Y tế đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La xác minh thông tin và gửi báo cáo sự việc bé trai 4 tháng tuổi ở Sơn La tử vong tại bệnh viện Đa khoa Mường La trước 30/7.

Phương Nam