Chuyên gia y tế dự phòng thể chất và tâm lý nổi tiếng, giám đốc của Tập đoàn Y học Dự phòng Lausanne, Lausanne Ginseng chỉ ra rằng để chống lại virus corona mới, ngoài việc phòng hộ lớp ngoài như chăm rửa tay và đeo khẩu trang, v.v.. chú trọng phòng thủ lớp trong – tinh thần – cũng quan trọng không kém.

Với sự lây lan của dịch virus Corona mới, số ca nhiễm bệnh ở nhiều quốc gia tăng lên từng phút, khẩu trang và vật tư khử trùng do tranh nhau mua mà đã hết hàng, thêm vào đó các nguồn thông tin đã làm cho dân chúng trong lòng thực sự lo lắng. Nhưng chính loại tâm lý khủng hoảng này lại có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Phòng thủ trong ngoài, không thể thiếu một

Để giảm nguy cơ nhiễm virus vương miện mới, phòng thủ lớp trong: cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần để chống lại sự xâm nhập của virus từ bên ngoài rất quan trọng. Cách phòng hộ từ bên trong được Lausanne Ginseng đưa ra những gợi ý sau:

– Uống nhiều nước, mỗi ngày uống ít nhất 3000cc, tốt nhất là nước đun sôi để ấm.

– Duy trì thói quen tập luyện: thể dục, yoga, khí công…

– Tránh ăn thịt sống, trứng sống và sờ mó chim thú hoang dã, trong nhà bếp thớt sống chín dùng riêng.

– Tiếp xúc nhiều với thiên nhiên.

– Đừng quá hoảng loạn, lo lắng, duy trì những suy nghĩ tốt và tâm trạng tích cực, học cách tĩnh tâm.

– Tập thở bụng. Hít thở chậm, dài và biên độ nhỏ.

– Hoảng loạn, oán hận và phân biệt đối xử (kỳ thị) càng gây hại cho bản thân.

Những cảm xúc tiêu cực như hoảng loạn, căng thẳng, phẫn nộ, phân biệt đối xử có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể bạn (ảnh: Shutterstock).

Sợ bệnh lại càng dễ mắc bệnh

Đối mặt với dịch bệnh không thể kết thúc một sớm một chiều này, nếu trong tâm lý hoảng loạn, căng thẳng lâu dài, sẽ gây tổn thương cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

“Cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch”, Lausanne Ginseng giải thích, khi tâm trạng của một người không ổn định, hoảng loạn hoặc lo lắng, và giấc ngủ không tốt, nó sẽ không chỉ làm giảm khả năng sửa chữa tế bào, mà còn dẫn đến lưu thông máu kém, rối loạn hệ thống miễn dịch và khiến mọi người dễ dàng cảm mạo hoặc xuất hiện tình trạng khác.

Lấy cúm làm ví dụ. Khi lối sống bình thường, tâm trạng ổn định và cơ thể ở trạng thái tốt, ngay cả khi virus xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể đóng vai trò làm sạch và điều tiết. Ngược lại, thật dễ dàng bị đánh bại.

Tuy nhiên, so với tâm lý hoảng loạn và lo lắng, những cảm xúc tiêu cực như phẫn nộ và phân biệt đối xử có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất hơn.

Ở Trung Quốc, người Vũ Hán và thậm chí người Hồ Bắc đã bị phân biệt đối xử ở nhiều nơi, một số tòa nhà có biểu ngữ ghi dòng chữ “Những người trở về từ Hồ Bắc là những quả bom hẹn giờ”.

Trên bình diện quốc tế, những người từ Trung Quốc và thậm chí cả những người châu Á khác đã bị đối xử không thân thiện. Một phụ nữ Việt Nam ở Pháp nói với Báo Thế Giới (Le Monde) rằng một tài xế ô tô đi qua đã hét vào mặt cô: “Hãy giữ lấy virus của bạn, Pháp không chào đón bạn!”

Cảnh tượng người dân cầm tiền trên tay chen lấn, xô đẩy nhau để mua khẩu trang (ảnh: Dân Việt).

Cũng có báo cáo về tình trạng thiếu nguồn cung cấp do đổ xô đi mua khẩu trang và khử trùng, và mọi người đã phàn nàn oán hận và thậm chí trở nên tức giận với cửa hàng.

Những cảm xúc tiêu cực như hận thù, oán giận và phân biệt đối xử không chỉ làm cho khả năng miễn dịch, thần kinh tự chủ bị rối loạn, mà còn có quan hệ mật thiết với các bệnh mãn tính như ung thư…

Ông chỉ ra rằng tâm trạng thường xuyên khó chịu, ngứa mắt, tiêu cực và bi quan của một người đều có xu hướng làm cho người đó bị bệnh, và tỷ lệ tử vong tăng lên. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cảm xúc tiêu cực như vậy có thể rút ngắn telomere ở cuối nhiễm sắc thể, điều đó có nghĩa là các tế bào bắt đầu già đi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

(còn tiếp)

Theo epochtimes.com

Liên Hoa biên dịch