Khi thời tiết trở nên ẩm ướt, bạn thường phơi quần áo như thế nào? Rất nhiều người chọn cách phơi chúng trong nhà. Tuy nhiên hậu quả của việc đó sẽ khiến chúng ta đủ kinh sợ để phải suy nghĩ lại!

Vào mùa mưa nếu gia đình nào không có máy sấy quần áo, thì việc làm thế nào để hong khô đồ sau khi giặt là vấn đề làm đau đầu rất nhiều bà nội trợ. Nhiều người chọn cách treo quần áo trong nhà để chúng tự khô, cách này xem chừng tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu trước mắt, nhưng thực ra lựa chọn này lại mang đến ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ của họ.

Craig Mather là một minh chứng sống trong trường hợp này. Bác sĩ chuẩn đoán anh bị bệnh phổi mãn tính, mức độ nhiễm nấm mốc rất nặng. Mather không hiểu tại sao lại mắc chứng bệnh này. Cuối cùng sau khi trao đổi với bác sĩ, họ đưa ra nguyên nhân gây bệnh chính là do thói quen hay phơi quần áo trong nhà của anh.

quan ao1

Bác sĩ nói với anh rằng nếu tiếp tục làm như vậy sẽ khiến bệnh tình của anh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó Mather đã mang quần áo ra bên ngoài phơi, đồng thời tiếp nhận trị liệu từ bệnh viện. Sau 1 năm, căn bệnh phổi nghiêm trọng của anh đã khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ giải thích rằng, nếu treo quần áo ẩm ở trong phòng, độ ẩm của căn phòng sẽ luôn ở mức 70% trở lên. Nếu đồng thời nhiệt độ phòng đạt tới 25°C, đây sẽ là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Người sinh hoạt trong căn phòng này thường xuyên hít phải không khí có nhiễm nấm mốc, lâu dần sức khoẻ sẽ suy giảm, xuất hiện các triệu chứng như ho suyễn, khó thở, sinh đờm, v.v…

quan ao2

Không những thế, những vi khuẩn nấm mốc này còn có thể thông qua huyết tương gây tổn thương nghiêm trọng cho khí quản, gây ra chứng bại huyết rồi dẫn tới tử vong. Khi cơ quan hô hấp trở nên suy yếu, khả năng miễn dịch của người bệnh cũng giảm xuống, lúc này các nhân tố bên ngoài sẽ rất dễ xâm nhập và tấn công cơ thể họ, gây ra các chứng bệnh khác ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện phơi phóng quần áo ở bên ngoài. Vậy nên cũng có thể sử dụng máy sấy quần áo hoặc máy hút ẩm để giảm độ ẩm trong phòng kín. Nếu bạn có thói quen nguy hại này từ trước, hãy lập tức tới bệnh viện để kiểm tra, có thể tránh được hậu quả nghiêm trọng về sau.

Minh Xuân

Xem thêm: