Ai cũng nghĩ, ăn nhiều thì mập, muốn giảm cân thì ăn ít đi. Ấy nhưng không ít người than trời không hiểu nổi tại sao mình ăn ít vậy mà vẫn béo. Bây giờ thì bạn sẽ biết lý do!

1. Sai lầm trong lựa chọn thực phẩm

Bạn có thể ăn mỗi bữa ít hơn, và ít ăn vặt đi, nhưng những thứ bạn ăn có nhiều calo thi bạn sẽ chẳng thể giảm mà còn tăng cân. Các thực phẩm giàu calo như: các loại hạt, ngũ cốc thô, trái cây đóng hộp, trái cây khô, sữa chua và các chế phẩm từ sữa, hoa quả nhiệt đới… Để có thể thực giảm cân, hãy dành thời gian xây dựng chế độ ăn lành mạnh, ít calo.

2. Ăn không đủ

Ăn quá ít cũng là trở ngại cho việc giảm cân. Vì khi ăn không đủ, cơ thể đi vào chế độ đói, quá trình trao đổi chất và các chức năng khác giảm xuống để bảo tồn năng lượng. Bạn nghĩ rằng càng ăn ít thì càng giảm béo, nhưng thực ra nó có hại nhiều hơn là có lợi. Ngoài việc không giảm béo được ra, thì cơ thể sẽ sử dụng protein của cơ làm nhiên liệu cho quá trình trao đổi chất. Vậy là béo thì vẫn béo, người thì cứ càng ngày càng nhão do thiếu cơ, và năng lượng thì cũng chẳng còn để tập luyện thường xuyên để giảm mỡ.

3. Luyện tập cơ cường độ cao

Nếu kết hợp chế độ ăn với luyện cơ bắp tại các phòng thể lực để tiêu tốn nhiều năng lượng, thì bạn lại dễ tăng cân, nhưng không phải tăng mỡ mà là cơ tăng lên. Khi lượng cơ tăng lên cũng đồng nghĩa với lượng calo cơ thể tiêu thụ cũng nhiều hơn, điều này cũng có lợi trong giảm béo. Nhưng nếu bạn cần một thân hình thanh mảnh, thì tăng cơ lại gây phản tác dụng, khi đó bạn cần các bài tập nhẹ nhàng hơn.

4. Stress gây tăng cân

Dù đã có một chế độ ăn hợp lý, thì nó cũng sẽ chẳng thể bù lại nếu bạn phải chịu đựng nhiều căng thẳng. Theo nghiên cứu của Đại học Yale, căng thẳng dẫn đến tăng mỡ bụng ngay cả khi cân nặng của bạn không cao, nên so với người có tư tưởng thoải mái cùng khối lượng thì bạn sẽ khó khăn hơn để loại bỏ mỡ bụng cứng đầu.

5. Suy giáp

Nếu đã có chế độ ăn kiêng và tập thể dục hợp lý rồi mà vẫn không giảm cân, thì rất có thể bạn bị suy giảm tuyến giáp khiến giảm quá trình trao đổi chất và gây tăng cân kể cả khi chỉ là suy giáp nhẹ cũng có thể gây tăng cân.

6. Chất lượng giấc ngủ không tốt

Theo khoa y tế công cộng Đại học Harvard cho rằng nếu bạn không ngủ đủ, cơ thể sẽ khó lòng mà giảm cân được. Khi cơ thể cảm thấy không được nghỉ ngơi sau khi ngủ, sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, và kích thích tạo những phản ứng làm tăng huyết áp, đường máu và trọng lượng.

Và khi ngủ quá nhiều, cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân. Bạn nạp năng lượng vào cơ thể thông qua thức ăn mà không sử dụng đến thì nó sẽ tích tụ thành mỡ thừa

7. Xem xét các loại thuốc đang dùng

Một số loại thuốc có thể góp phần vào việc tăng cân là steroid (như prednisone, hydrocortisone, cortef, và kenalog), thuốc tiểu đường như insulin và một số loại thuốc điều trị trầm cảm, đau nửa đầu, động kinh, và huyết áp cao. Nếu bạn gặp rắc rối vì tăng cân, hãy trao đổi với bác sĩ của mình để có thể được điều chỉnh.

Tú Linh tổng hợp

Xem thêm: