Viêm họng thì uống kháng sinh đã thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn không muốn cơ thể gánh chịu những tác dụng phụ của thuốc Tây thì dưới đây là một số bài thuốc ‘nhẹ nhàng’ mà rất hiệu nghiệm.

1. Chanh

Quả chanh rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Quả chanh rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khi mới bị viêm họng, tốt nhất nên ngậm một vài lát chanh mỏng. Sau đó kiêng ăn mọi thứ trong một giờ để tạo điều kiện cho tinh dầu chanh và axit citric phát huy tác dụng đến niêm mạc cổ bị viêm.

Có thể đun nóng một cốc nước chanh vắt rồi uống nhâm nhi từng ngụm nhỏ. Cứ 30 phút thì súc họng một lần từ 3-5 phút, làm cho tới khi khỏi hẳn viêm họng.

2. Sáp ong

Đây là loại thuốc trị viêm họng có hiệu quả nhất ở mọi thời kỳ. Chỉ sáp ong chất lượng cao mới có tác dụng nhanh, khi ngậm trong miệng nó làm cho lưỡi có cảm giác rát bỏng và hơi tê. Để điều trị bệnh viêm họng, sau bữa ăn, chỉ cần nhâm nhi miếng sáp ong có kích thước bằng ngón tay út. Mỗi ngày ăn khoảng 5 g sáp ong. Nếu đây là sáp ong thật thì bệnh viêm họng sẽ khỏi hẳn sau 2-3 ngày ăn.

3. Mật ong

mat ong
Hãy thử dùng mật ong trong điều trị viêm họng, kết quả sẽ thật thú vị! (Ảnh: Internet)

Cho 2-3 thìa to mật ong vào cốc nước cà rốt tươi ép rồi khuấy đều lên. Pha loãng hỗn hợp này theo tỉ lệ 1:1 với nước đun sôi để nguội và súc họng 3-5 lần/ngày, mỗi lần từ 5-7 phút.

Lưu ý: Mật ong càng tự nhiên thì công dụng càng tốt.

4. Củ cải

Mài củ cải trên bàn xát và ép lấy một cốc nước rồi cho thêm một thìa to giấm làm bằng rượu vang hay táo. Dùng dung dịch này súc miệng cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

5. Nhựa thông

Khi bị viêm họng, bạn có thể nhai một chút nhựa thông tươi sẽ rất tốt, chỉ sau một ngày sẽ khỏi hẳn.

6. Tỏi

Tỏi tốt cho cả đường hô hấp và tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Tỏi tốt cho cả đường hô hấp và tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Giã nhỏ 3-4 nhánh tỏi hòa với một cốc sữa nóng, hãm từ 10-15 phút, lọc lấy nước uống trong vòng 30 phút. Mỗi ngày uống 2-3 cốc.

7. Hành tây và táo

Khi bị viêm họng bạn nên uống nước hành tây khô và táo ép (với tỉ lệ 1:1), cứ 2 giờ uống một lần và một lần uống 2 thìa to.

8. Khoai tây

Súc họng mỗi ngày một vài lần bằng nước khoai tây ép tươi cũng rất tốt khi bị viêm họng.

9. Nhĩ thảo

Nhĩ thảo còn gọi là cây ban, thường được dùng trong Đông y để trị ho, sâu răng, hôi miệng, sởi… Có thể hòa 2 thìa to bột cây nhĩ thảo vào một cốc nước đun sôi rồi hãm trong bình kín chừng 15 phút, để ở nơi thoáng mát độ 15 phút rồi chắt lấy nước súc họng từ 3-5 lần/ngày và mỗi lần từ 5-7 phút.

Minh Thanh tổng hợp

Xem thêm: