Tăng huyết áp và đột quỵ luôn là mối lo tiềm ẩn cho con người. Những ngày hè nắng nóng cũng gia tăng thêm yếu tố thuận lợi cho việc phát sinh bệnh. Nhưng nếu bạn kiểm soát được chế độ sinh hoạt, ăn uống của mình thì có thể giảm bớt nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tập thể dục không thường xuyên, hút thuốc lá, uống nhiều rượu; không ăn đủ hoa quả và rau xanh đều không tốt cho bạn. Điều này cũng góp phần đáng kể và khả năng bạn sẽ bị tăng huyết áp và đột quỵ.

Tuy nhiên, có những bước đơn giản và hiệu quả bạn có thể thực hiện để tránh rủi ro đó cho bản thân. Dưới đây là 8 loại quả bạn nên ăn để ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ.

1. Chuối

Loại quả này được các bác sĩ khuyên dùng để hạ huyết áp. Điều này là do hàm lượng kali phong phú của quả chuối. Kali được cho là tăng cường sự co bóp của tim. Bằng cách dùng kali có trong chuối, huyết áp cao sẽ giảm nhanh hơn. Bạn có thể ăn chuối như bữa ăn nhẹ, hoặc trộn với sữa chua hoặc bột yến mạch.

2. Kiwi

Ảnh: Pixabay

Quả kiwi có thịt quả màu xanh mát lành có chứa hợp chất có trong cà chua và chuối, đó chính là kali. Nó cũng chứa vitamin C hoạt động như một ‘người nhặt rác tự do’. Chỉ với 1 quả kiwi sẽ cung cấp cho bạn 9% kali, 7% magie và 2% calci cho nhu cầu hàng ngày của bạn.

3. Cam

Một người ăn 2 quả cam mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp. Hiệu quả hạ huyết áp có thể được thấy rõ khi bạn dùng liên tục từ 2 – 4 tuần.

4. Lựu

Lựu là một loại quả siêu tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thưởng thức dược dạng trực tiếp hoặc nước ép. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng, uống một ly nước ép trái lựu một lần mỗi tuần, trong 4 tuần, có thể giúp làm giảm huyết áp.

Nước ép lựu rất tốt cho một bữa sáng lành mạnh. Nếu mua nước trái cây ở cửa hàng, bạn hãy chắc chắn rằng đã kiểm tra hàm lượng đường cho thêm vào. Bởi vì những loại đường cho thêm vào này có thể phủ nhận lợi ích sức khỏe của nước ép lựu.

5. Đu đủ

Loại trái cây nhiệt đối này là quả được yêu thích nhất giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Ngoài việc có chứa chất kali, đu đủ còn chứa hợp chất đã được chứng minh là làm giảm huyết áp là flavonoids, ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp.

6. Đào và xuân đào

Quả xuân đào. (Ảnh: dbfruits.vn)

Một quả đào hoặc quả xuân đào sẽ cung cấp cho 8% kali, 3% magie, 1% calci cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Những lát đào không đường đông lạnh là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những quả đào hoặc quả xuân đào tươi (nếu bạn không có cơ hội ăn trực tiếp) trong chế độ ăn cho người cao huyết áp. Bạn có thể rã đông trước khi sử dụng, hoặc nếu muốn là sinh tố thì đơn giản là cho vào máy xay.

7. Cà chua

Một nghiên cứu của Phần Lan đã báo cáo rằng hàm lượng lycopen cao (một loại carotenoid) được tìm thấy trong cà chua có thể liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Những phân tích được công bố trên Thần kinh học cho biết, đã theo dõi 1.013 người đàn ông Phần Lan ở độ tuổi từ 46 – 55. Những người mà có lượng lycopen cao nhất thì khả năng bị đột quỵ thấp hơn 55%.

8. Dưa hấu

Dưa hấu chưa rất nhiều nước, tác dụng lợi tiểu tốt cho người bệnh tăng huyết áp, hay người huyết áp cao. Thêm vào đó, dưa hấu có chứa L-citrulline có thể giúp điều chỉnh và làm giảm huyết áp. Loại quả này có chứa các amino acid có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết áp cao. Do đó, người bình thường ăn cũng mang lại lợi ích đáng kể.

Lan Lan
Theo 1mhealthtips.com