Bữa sáng rất quan trọng vì cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường mắc các sai lầm như bỏ bữa sáng, ăn quá muộn hoặc ăn sáng bằng trái cây… gây tổn hại đến sức khỏe.

Bỏ bữa sáng

Khi mới ngủ dậy, nguồn năng lượng ở mức rất thấp, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến nó ở trong tình trạng quá sức.

7 sai lầm khi ăn sáng cực hại cho sức khỏe

Hơn nữa, không ăn sáng, bạn sẽ có cảm giác đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Lâu dần, khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể cũng giảm sút.

Ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Theo các chuyên gia, ăn sáng quá sớm vừa không có lợi cho cơ thể lại ảnh hưởng đến dạ dày.

Nếu thức dậy sớm, nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20-30 phút mới nên ăn sáng.

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng muộn sẽ mất cảm giác ngon miệng, cơ thể không hấp thu hết được dưỡng chất, gây rối loạn đồng hồ sinh học. Tốt nhất nên ăn trước 9h sáng.

Ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng

Đồ ăn vặt như bánh quy, sô cô la… chỉ cung cấp năng lượng tạm thời, trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, nếu ăn những thực phẩm thường xuyên vào bữa sáng dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm thể chất.

7 sai lầm khi ăn sáng cực hại cho sức khỏe

Ăn bữa sáng bằng trái cây

Trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất của cơ thể. Mặt khác, các loại trái cây như cà chua, chuối… không nên ăn khi đói, dễ gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.

7 sai lầm khi ăn sáng cực hại cho sức khỏe

Ăn đồ ăn lạnh

Buổi sáng, cơ bắp, thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại, nếu ăn thực phẩm lạnh khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông, không tốt cho đường tiêu hóa.

Ăn thức ăn thừa từ hôm trước

Nhiều người có thói quen ăn đồ ăn thừa còn lại từ hôm trước vào bữa sáng hôm sau. Các chuyên gia cho biết, thời gian tích trữ lâu, giá trị dinh dưỡng sẽ giảm, dễ bị nhiễm vi khuẩn gây hại.

7 sai lầm khi ăn sáng cực hại cho sức khỏe

Do đó, ăn đồ thừa từ hôm trước vào bữa sáng có thể khiến bạn bị đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa…

Lan Phương