Trong nhiều tình huống quan trọng thì bạn lại căng thẳng đến mức ‘tim đập chân run’, muốn kiểm soát mà không biết làm sao, thậm chí có khi còn làm sự tình tệ hơn. Đó là vì bạn chưa có chiêu, thay vì bị lèo lái bởi sự lo lắng, hãy nhớ những phương pháp sau để làm chủ được trái tim và khối óc một cách nhanh chóng.

  1. Hít thở sâu
Cung cấp đủ dưỡng khí cho tế bào là tối quan trong cho phòng chống ung thư (Ảnh: Pixabay)
Cung cấp đủ dưỡng khí cho tế bào là tối quan trong cho phòng chống ung thư (Ảnh: Pixabay)

Điều đầu tiên bạn cần làm khi lo lắng, là hãy hít thở thật sâu. Bởi hít thở sâu sẽ kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể, thông qua phản ứng thư giãn của hệ thần kinh giao cảm.

Marla W. Deibler, PsyD, một nhà tâm lý học lâm sàng và là giám đốc Trung tâm Y tế tình cảm của Greater Philadelphia, LLC khuyên rằng: “Hãy thử từ từ hít vào khi đếm đến 4, làm đầy bụng của bạn đầu tiên và sau đó ngực của bạn, nhẹ nhàng giữ hơi thở của bạn khi đếm đến 4, và từ từ thở ra khi đếm đến 4 và lặp lại nhiều lần.

  1. Đối chất lại những suy nghĩ của bạn

Hãy là một người quan sát với cái nhìn của sự từ bi. (Ảnh: Phạm Việt Anh Minh)

Khi mọi người lo lắng, bộ não của họ xuất hiện những loại ý niệm lạ lùng, nhiều trong số đó là rất không thực tế và không thể xảy ra. Những suy nghĩ chỉ khiến bạn lo lắng hơn.

Ví như: Khi bạn chưa hoàn thành công việc, bạn sẽ nghĩ “Ông sếp sẽ giết chết mình mất” hay ông ta sẽ làm gì đó với bạn… Hãy nhắc nhở bản thân, rằng mọi việc sẽ không tồi tệ đến thế, chẳng ai bị giết vì chưa hoàn thành công việc, trừ khi bạn đang làm việc cho một băng đảng nào đó.

Hãy thách thức những suy nghĩ của bạn, hãy đối chất chúng xem, liệu điều lo lắng ấy có thể xảy ra không? Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra thì sao, cùng lắm thì bạn sẽ thế nào? Và mình nên làm gì đây khi mà lo nghĩ không thể giải quyết được vấn đề.

  1. Hãy là một người quan sát- không phán xét

chuyen o doi dung voi phan xet ai

Bác sĩ Hyland đã tặng cho bệnh nhân của mình một tấm thẻ có ghi: “Thực hành quan sát với lòng từ bi mà không hề phán xét.”

Phương pháp này có hiệu quả một cách bất ngờ, khi tấm lòng bạn rộng mở, những lo lắng của bạn cũng tiêu tan. Lòng từ bi giúp bạn thoát khỏi những tra tấn của cảm xúc, điều này thật kỳ diệu.

  1. Tập trung vào hiện tại

(Ảnh: I.T)

Khi mọi người lo lắng, họ thường bị ám ảnh vào những gì xảy ra trong tương lai. Hãy dừng lại những suy nghĩ đó, hít thở thật sâu và tập trung vào những gì đang xảy ra. Ngay cả khi một cái gì đó nghiêm trọng đang xảy đến, tập trung vào hiện tại giúp bạn cải thiện khả năng xử lý tình huống.

  1. Làm những việc có ý nghĩa

17 buc hinh cam dong 17

Hãy tự hỏi mình xem bạn muốn làm gì nếu bạn không phải lo lắng. hãy làm điều đó thôi.

Bởi điều tệ nhất bạn có thể làm khi lo lắng là thụ động ngồi một chỗ với những suy nghĩ và ám ảnh. làm những gì cần làm sẽ dạy bạn một bài học quan trọng rằng làm những gì cần làm khiến giúp bạn gạt nỗi lo sang một bên, rằng bạn có thể sống cuộc sống của bạn dù bạn đang lo lắng.

  1. Nói chuyện với người thân

Phu thê chi ân, vợ chồng tốt đều sẽ luôn 'giả khờ' với nhau, chính là bao dung mà bù khuyết cho tròn. (Ảnh minh họa/Hải Tre /Raw Art Works)

Tâm trí của bạn là kẻ thù tồi tệ nhất khi mà bạn đang lo lắng. Nói chuyện với một người thân thiết giúp bạn bình tĩnh hơn, sự hỗ trợ của họ khiến bạn có được niềm tin vào chính mình. Nếu bạn đang quá hoảng loạn, nói chuyện với những người bạn tin tưởng và yêu quí còn giúp bạn không đưa ra những quyết định ngu ngốc.

  1. Thiền định

DSC02709

Các nhà khoa học đã chứng minh thiền định có tác dụng làm giảm stress, lo lắng. Hiện nay phổ biến rất nhiều phương pháp thiền định như thiền yoga, thiền siêu việt, thiền Phật, Pháp Luân Công… Trong đó có lẽ Pháp Luân Công là phương pháp phổ biến nhất với hơn 100 triệu người theo học và được công nhận bởi nhiều tổ chức cũng như chính phủ của nhiều nước trên thế giới.

Điều thú vị là môn tập luyện này rất phổ biến, nhưng miễn phí, thu hút rất nhiều giới trí thức và mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội. Thực ra đây là một môn khí công tu luyện Phật gia cổ xưa nhưng lại rất phù hợp cho cuộc sống hiện đại. Với trọng điểm là điều chỉnh tâm tính theo Chân Thiện Nhẫn, kết hợp với các bài tập, người ta sẽ đạt được sự an hòa trong nội tâm và sức khỏe về thể chất. Nhiều người chia sẻ rằng họ học được cách kiểm soát tâm trạng của mình, ít bị lo lắng, stress và hạnh phúc hơn khi tập luyện Pháp Luân Công.

Tú Linh

Xem thêm: