Sức khỏe mỗi người phụ thuộc vào trạng thái của các cơ quan nội tạng, trong đó có phổi. Vào mùa lạnh, việc giữ gìn sức khỏe cho phổi lại càng quan trọng hơn nữa. Ngoài việc mặc đủ ấm, một chế độ dinh dưỡng khoa học có thể hỗ trợ phổi phát huy cơ chế “tự làm sạch“, tăng cường chức năng.

Môi trường sống hiện nay có rất nhiều nhân tố gây tác động tiêu cực đến lá phổi: khói bụi, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí nặng nề… Theo đó, các căn bệnh trên đường hô hấp trở nên ngày càng phổ biến, và tràn dịch màng phổi, ung thư phổi… đã không còn là chuyện hiếm gặp. 7 mẹo hay dưới đây sẽ giúp khởi động cơ chế “làm sạch” cho lá phổi, cải thiện sức khỏe cho hệ hô hấp.

1. Dứa

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: medicalnewstoday.com)

Quả dứa có chứa nhiều vitamin, khoáng, enzyme bromelain và nhiều hoạt chất khác có tác dụng giải độc một cách tự nhiên, giúp đường hô hấp mạnh khỏe hơn. Một số nghiên cứu cho thấy nó còn có tác dụng rất tích cực trong việc phòng chống ung thư phổi.

2. Cà rốt

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: TheycallmeMrProduce, Imgur)

Ăn cà rốt vào bữa sáng hay bữa trưa sẽ giúp tăng cường độ pH trong máu, đẩy nhanh khả năng tự “làm sạch” của phổi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi ngày một ly nước ép cà rốt là giải pháp tốt để ngăn ngừa chứng viêm phổi.

3. Cam, mận, hay bưởi

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: trutasjfg, Imgur)

Những loại nước ép hay mứt từ các loại quả có hàm lượng kali cao sẽ hỗ trợ cơ thể trong quá trình thanh lọc. Cam và bưởi nổi tiếng là các loại thực phẩm hỗ trợ cho đường hô hấp. Không những vậy, chúng cũng giúp dọn sạch đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

4. Xông

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: YouTips4U, YouTube)

Sử dụng nước nóng, nước nóng pha một chút dầu thực vật, hoặc nước lá xông đều là một biện pháp hữu hiệu đễ trừ lạnh, tiêu độc và hỗ trợ đường thở cũng như phổi thải độc. Thường xuyên sử dụng biện pháp này sẽ rất có ích cho đường hô hấp của bạn.

5. Uống trà thảo mộc

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: jasperise, Imgur)

Một tách trà thảo mộc trước khi đi ngủ sẽ giúp quá trình thải độc của cơ thể vào buổi đêm diễn ra trơn tru hơn.

6. Việt quất

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: otiv.com.vn)

Việt quất cũng giúp cơ thể có thêm sức mạnh để tiêu trừ vi khuẩn và độc tố. Bạn có thể sử dụng quả, mứt, hay trà.

7. Hạn chế hút thuốc

Làm sạch lá phổi của bạn một cách tự nhiên
(Ảnh: uhaweb.hartford.edu)

Hút thuốc sẽ gây ra rất nhiều tác hại trực tiếp đến lá phổi của bạn và những người xung quanh. Tất nhiên nghiện hút thuốc không dễ dàng từ bỏ, nhưng bạn hãy hạn chế dần dần, hãy nghĩ đến người thân khi cầm điếu thuốc.

Theo Hefty
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: