Quả hồng là thức quà đặc trưng của mùa thu, có vị ngọt, dễ ăn, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn loại quả này, mọi người cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe.

Quả hồng chứa nhiều khoáng chất như mangan, kali… tốt cho những người bị cao huyết áp, làm việc trí óc, người bị bệnh tim mạch, người hoạt động nhiều… Ngoài ra, quả hồng còn chứa nhiều chất kẽm, đồng và vitamin C, axit amin…

Hơn nữa, quả hồng còn chứa nhiều beta-caroten, giúp củng cố thị lực và ngăn ngừa lão hóa, trầm cảm…

Tuy nhiên, để ăn hồng tốt cho sức khỏe, mọi người cần nằm lòng những lưu ý dưới đây:

Tránh ăn hồng khi bụng đói

Với thành phần chứa nhiều tanin và pectin, nếu ăn nhiều quả hồng lúc đói, các chất này cộng với hàm lượng chất xơ trong quả hồng tương đối cao sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa… Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn

6 lưu ý cần biết khi ăn quả hồng tránh gây hại sức khỏe

Quả hồng chứa 10,8 % carbohydrate, trong đó chủ yếu là disaccharides và monosacarit đơn giản. Do đó, sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

Không ăn cùng trứng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng dễ gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa.

6 lưu ý cần biết khi ăn quả hồng tránh gây hại sức khỏe

Không ăn cùng canh cua

Quả hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại. Chất rắn tích tụ trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Không ăn cùng khoai lang

Sau khi ăn khoai lang, trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày. Nếu ăn thêm một vài quả hồng, sẽ dẫn đến kết tủa trong dạ dày. Khi các chất kết tủa này ở cùng nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài.

Người có hệ tiêu hóa kém

Những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, bị cảm lạnh không nên ăn quả hồng. Ngoài ra, những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu… nên tránh ăn hồng.

Lưu ý

– Chỉ nên ăn hồng vào lúc no và quả chín, không ăn quả xanh.

– Người cao tuổi răng yếu, nhai không kỹ, nhu động ruột và tuyến nước bọt giảm nên khi ăn quả hồng sẽ càng làm cho nhu động ruột chậm hơn, dễ tạo thành những cục đông vón thành bã thức ăn, khi không thải được ra ngoài dễ làm tắc ruột.

Phương Nam