Dường như mùa hè khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Nhưng đây có vẻ không phải là tất cả nguyên nhân.

Mụn là thành quả từ tập hợp của các nguyên nhân do da, hormon cùng với vi khuẩn trên da tích tụ hàng hày gây nên. Bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và một số thói quen sinh hoạt khiến cho tình trạng mụn giảm đi. Tuy nhiên chúng ta lại thường bỏ qua các vật dụng “cung cấp” nguồn vi khuẩn dồi dào cho da mặt hàng ngày góp phần khiến cho tình trạng mụn ngày càng tồi tệ dù có dùng biện pháp nào.

Vậy những vật dụng đó là gì?

1. Gối và chăn

Ảnh: Genk

Chiếc giường là nơi lý tưởng nhất để nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc. Nhưng lại là nơi hành hạ da mặt bạn nhiều nhất. 

Chiếc gối và chăn là nơi mặt bạn áp trực tiếp vào. Nhưng có lẽ nó cũng đã vài tuần thậm chí và vài tháng chưa đc vệ sinh. Vậy thì tất cả tế bào chết, chất bẩn… được tích tụ trên đó là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Khi này thì dù bạn có vệ sinh da mặt tốt đến đâu thì hàng đêm nguồn vi khuẩn ở đây vẫn cứ tiếp tục cung cấp lên mặt bạn và khiến cho tình trạng da mụn mãi không khỏi.

Lời khuyên ở đây là bạn hãy luôn thay vỏ chăn ga gối đệm thường xuyên. Bên cạnh đó, cũng nên thường xuyên giặt sạch khăn mặt, khăn tắm. Nhưng hãy nhớ một điều, các chất tẩy rửa và tạo mùi thơm, làm mềm vải cũng có thể là tác nhân gây mụn cho da của bạn trong trường hợp này.

2. Cọ trang điểm

Ảnh: Moment.pl

Cọ trang điểm là nguồn chứa vi khuẩn không khác chăn gối. Đây là những vậy dụng hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với chị em nhưng lại không được chăm sóc đúng cách. Như vậy cọ trang điểm có thể tích tụ rất nhiều vi khuẩn qua từng ngày.

Vì vậy bạn phải thường xuyên chăm sóc cho vật dụng làm đẹp này của mình. Thường xuyên vệ sinh và chăm sóc cho chiếc cọ trang điểm.

2. Bàn tay

Ảnh: Zing.vn

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết rằng bàn tay chính là nguyên nhân gây ra 80% các căn bệnh, mà chủ yếu là do nó là nguồn cấp vi khuẩn hàng ngày cho cơ thể. Sờ nắn các nốt mụn, hay đơn giản thường xuyên chạm tay lên mặt khiến cho vi khuẩn từ tay lên mặt và làm lây lan vi khuẩn từ khu vực này sang các vùng xung quanh. Đây cũng là thói quen vô tình tăng nguy cơ để lại sẹo thâm và tình trạng viêm nhiễm trên da mặt

Vì thế bạn cần chú ý vệ sinh tay thường xuyên và hạn chế hoặc không sờ tay lên mặt.

3. Điện thoại

Ảnh: gestion.pe

Theo các chuyên gia y tế Anh, số lượng vi khuẩn trên một chiếc điện thoại có thể lớn gấp 10 lần số lượng vi khuẩn trên bồn cầu.  Điều này thật đáng sợ. 

Nhưng sự thật đúng là như vậy. Chiếc điện thoại không sinh vi khuẩn nhưng thủ phạm chính là do đôi tay chúng ta mà tay chúng là chính là nơi tiếp xúc với tất cả các nguồn vi khuẩn ở mọi nơi.

Khi bạn sử dụng điện thoại di động để nói chuyện, các vi khuẩn và bụi bẩn ở điện thoại sẽ có thể phát tán sang da và bị mắc kẹt trong lỗ chân lông và gây ra sự xuất hiện của mụn trứng cá

Hãy thường xuyên lau sạch điện thoại với cồn và rửa mặt nếu thời gian gọi điện của bạn trên 15 phút.

5. Mỹ phẩm

Ảnh: Sheis.vn

Mỹ phẩm không phù hợp với làn da là một trong những tác nhân khiến mụn của bạn trở nên trầm trọng hơn vì chúng ta thường không để ý đến những thành phần có trong mỹ phẩm có phù hợp với làn da của mình hay không. Chính việc làm này khiến cho làn da của bạn bị tổn thương, gây kích ứng da và nổi mụn.

Bạn nên lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình. Nếu bạn thuộc da mụn, da dầu và da hỗn hợp nên chọn những mỹ phẩm có dãn mác như non-comedogenic (không gây nổi mụn) hoặc oil free (không chưa dầu). Còn nếu bạn thuộc da khô nên ưu tiên mỹ phẩm chứa tinh dầu để dưỡng ẩm cho làn da.

Minh Nguyên