Có một điều không thể phủ nhận rằng, khoảnh khắc bạn chào đón đứa con của mình đến với thế giới này là niềm hạnh phúc khó diễn tả nên lời trong cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có một sự thật rằng, đó cũng chính là mốc có thể làm bạn kiệt quệ về tinh thần và mệt mỏi về thể chất.

Trong những ngày đầu sau sinh, có một số điều bạn không nên phạm phải để tránh những vấn đề và biến chứng không cần thiết. Từ đó, cho phép bạn tập trung thời gian và sức lực để hồi phục thể trạng và chăm sóc tốt cho con nhỏ của mình. Dưới đây là một số thông tin mà các ông bố, bà mẹ nên tham khảo.

1. Không ngủ

Ảnh: Pixabay

Bạn có thể không có nhiều thời gian nghỉ ngơi bởi vì bạn muốn ở bên đứa trẻ sơ sinh của bạn mỗi phút mỗi giây. Tuy nhiên, có được thời gian ngủ phục hồi là một trong những bước quan trọng nhất mà tất cả bà mẹ mới sinh cần có được. Nếu làm được điều này thì nó sẽ cho phép cơ thể phục hồi trở lại với tốc độ nhanh hơn nhiều. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép bạn có sự tập trung tinh thần và năng lượng thể chất bạn cần để chăm sóc em bé tốt.

Bạn nên nhờ người thân trợ giúp nếu muốn để mắt đến bé nhiều hơn. Như vậy bạn sẽ có được một giấc ngủ thoải mái và chất lượng.

2. Tập thể dục rất nhiều

Có thể rất hấp dẫn khi dành một vài giờ để tập thể dục cường độ cao trong nhà riêng hoặc tại phòng tập thể dục để bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng càng sớm càng tốt.

Thật không may, đây là điều mà bạn nên tránh bằng mọi giá mà các chuyên gia sản khoa đã khuyên. Sau khi sinh con, cơ thể còn mệt mỏi, đau nhức thực tế ở khắp mọi nơi, nếu tham gia vào các bài tập cường độ cao có thể làm nặng thêm các triệu chứng này. Bạn nên bắt đầu tập đi bộ chậm rãi trong vài phút hoặc tập các bài tập nhẹ nhàng về xương chậu nhằm mục đích cho khí huyết lưu thông.

3. Ăn kiêng

Bên cạnh việc tập luyện quá sức, bạn cũng có thể muốn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân để thu nhỏ vòng eo của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà bạn nên né tránh.

Đặc biệt nếu bạn đang cho con bú, điều rất quan trọng đối với bạn là chọn một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà có thể bạn để phục hồi và không đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của bé.

4. Đi tắm hoặc bơi

Một trong những mục tiêu chính khi bạn đang trong quá trình phục hồi là giữ cho nhiễm trùng không xuất hiện ở vết mổ hoặc ở tổn thương tầng sinh môn. Tắm ngâm mình hoặc bơi cũng giống như ‘mời’ vi sinh vật gây nhiễm trùng hoạt động vậy.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng tắm là hoàn toàn tốt. Điều này cho phép bạn giữ sạch sẽ và tươi mới, và nó cũng giúp bạn tỉnh táo mỗi lần. Là một người mẹ mới sinh, bạn có thể tắm nhanh bằng nước ấm dưới vòi hoa sen, hoặc lau nhanh người bằng nước ấm.

5. Truy cập Google

Đặc biệt nhất nếu bạn lần đầu làm mẹ, có thể nhiều điều diễn ra với đứa trẻ hàng ngày khiến bạn bỡ ngỡ và lo lắng. Nhiều người có thể lên mạng để tìm kiếm thông tin và làm theo. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là để bạn tham khảo. Là một người mẹ, bạn cần tránh lo lắng và hoảng loạn. Nếu có chuyện gì xảy ra, bạn có thể liên lạc với người thân, bạn bè đã từng có con để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu bạn thấy vấn đề đang nghiệm trọng hơn với mình thì đừng quên nguồn chia sẻ tốt nhất là các bác sĩ sản khoa bạn nhé!

videoinfo__video3.dkn.news||e05fa9dc0__

Ad will display in 09 seconds