Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Đây được coi là nhà máy lọc máu, đào thải các chất cặn bã độc hại ra khỏi cơ thể. Nếu như cơ quan này suy yếu thì sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Những dấu hiệu phát hiện bênh thận sớm thường xuất hiện lúc buổi sáng sớm do cơ thể thường nhạy cảm hơn ban ngày và sau một đêm thận hoạt động, thận sẽ biểu hiện ra các trạng thái bệnh lý trên cơ thể. Vì vậy theo dõi những dấu hiệu buổi sáng dưới đây có thể chẩn đoán sớm bệnh thận.

1. Mí mắt sưng lên

Nếu sáng sớm sau khi thức dậy, bạn thấy mí mắt bị sưng lên thì chớ có chủ quan vì rất có thể đó là một hồi chuông cảnh báo thận đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân là do khi chức năng bị suy giảm, khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể của thận cũng bị suy giảm. Do đó, chất lỏng tích tụ khiến mí mắt, thậm chí là tay chân, mặt,… bị sưng phù.

2. Rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng rất phổ biến và có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân như chăm sóc tóc không đúng cách, lạm dụng hóa chất, stress, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ,… Tuy nhiên rụng tóc trong thời gian dài và ngày càng nhiều mà không do tác động từ bên ngoài thì nên chú ý căn nguyên do thận.

Trong Đông y, thận chủ khí, chủ cốt tủy mà tủy lại sinh ra huyết, huyết chính là nuôi dưỡng cơ thể, nuôi dưỡng tóc, vì vậy sức khỏe của thận ảnh hưởng rất lớn đến tóc. Cụ thể, nếu như thận khí đủ đầy, tóc sẽ mọc dày, trơn mượt và đen bóng. Ngược lại, nếu thận khí yếu ớt, thận tinh suy nhược thì tóc sẽ khô xơ, rối rụng. Vì vậy, sau khi thưc dậy nếu trên gối bạn có dính nhiều tóc rụng, bạn cũng cần chú ý tới sức khỏe của thận.

3. Nước tiểu có màu lạ

Màu nước tiểu đầu tiên vào ngày mới chính là dấu hiệu giúp bạn có thể chẩn đoán rõ nhất tình trạng sức khỏe hiện tại. Vì nước tiểu được cô đặc sau một đêm ngủ, các thành phần bất thường bệnh lý, kể cả vi khuẩn niệu sẽ có tỷ lệ cao nên có màu sắc khác thường rõ ràng nhất.

Màu sắc khác nhau của nước tiểu có thể cảnh báo cơ thể đang mắc một số căn bệnh, trong đó có bệnh thận.

  • Nếu nước tiểu có lẫn máu, đi kèm với triệu chứng đau vùng lưng, eo hoặc đau bụng từng cơn thì có khả năng cao bạn đang mắc bệnh sỏi thận.
  • Nếu nước tiểu có màu đục hay nổi bong bóng, nhiều bọt, chứng tỏ cơ thể của bạn đang dư thừa protein và cũng là biểu hiện của bệnh viêm thận thời kỳ đầu.

4. Mệt mỏi bất thường

Thận suy dẫn đến chất thải không được bài tiết kịp thời khỏi cơ thể, gây ngộ độc cho các cơ quan khác. Người thận suy có biểu hiện dễ mệt và thường xuyên mệt mỏi, đồng thời kéo theo một số triệu chứng như dưới đây.

Thận suy cũng có thể là do viêm thận, thận bị đau bởi viêm nhiễm hay có sỏi mà gây nên tình trạng thận đau quặn, thận lại có vị trí gần vùng xương cột sống cuối và ở vùng chậu nên khi đau thận thì vùng lưng cũng chịu ảnh hưởng và bị đau.

5. Ngứa da

Ngứa da có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên ngứa lâu không khỏi, các loại thuốc không có tác dụng thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Rất có thể thận đang gặp vấn đề, vì khi thận không thể giữ được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, làn da của bạn bắt đầu bị ngứa.

Để thận được khỏe mạnh, cần phải xác định được những nguyên nhân đang khiến thận chết dần chết mòn để chặn đứng nguy cơ mắc bệnh thận. Ví như các loại bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, ăn nhiều muối trong thời gian dài, uống nước có ga, thức khuya,… cũng là những thói quen xấu dễ gây ra bệnh thận.

Uống nhiều nước là một trong những cách tốt nhất giúp thúc đẩy sự bài tiết các chất cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể.Tuy nhiên cần chú ý thời điểm và điều độ để thận không bị quá tải.

Minh Nguyên