Đêm ngày 19/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) vừa thông báo kết quả xét nghiệm PCR khẳng định 4/4 mẫu bệnh phẩm tiểu thương chợ hoa Mê Linh không nhiễm COVID-19, kết quả dương tính qua test nhanh chỉ mang tính sàng lọc.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội sáng ngày 20/4 chia sẻ với báo VnExpress cho biết, bốn mẫu này lấy từ tiểu thương chợ hoa Mê Linh hôm 19/4, test nhanh dương tính. Sau khi test nhanh dương tính, bốn mẫu này tiếp tục được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

Bốn trường hợp này gồm hai người cư trú xã Văn Khê, một người ở xã Chu Phan và một người xã Thanh Lâm, là người buôn bán/đến chợ hoa Mê Linh. Đây là khu vực liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi – nơi ghi nhận 13 người nhiễm nCoV.

Theo báo Lao Động, ngay vào chiều 19/4, UBND huyện Mê Linh đã có Công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp điều tra, khoanh vùng, xử lý các ca nghi mắc bệnh COVID-19 khi có kết quả test nhanh của 4 trường hợp kể trên.

Test nhanh COVID-19 có ý nghĩa khoanh vùng, khống chế mầm bệnh lây lan (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Việc Hà Nội triển khai test nhanh thời điểm này rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ. Hôm qua (19/4), 1.064 mẫu bệnh phẩm của tiểu thương 5 chợ đầu mối Hà Nội đều xét nghiệm âm tính.

Đây là xét nghiệm sàng lọc có kết quả trong 10 phút nên sẽ hỗ trợ việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là sớm khoanh vùng, khống chế, tránh mầm bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Test nhanh có 2 loại, 1 loại là phân loại kháng nguyên, và 1 loại là phân loại kháng thể. Kháng thể sinh ra để chống lại các tác nhân virus, nên khi phát hiện có kháng thể thì cũng có nghĩa rằng, cơ thể có thể đã xuất hiện virus xâm nhập. Khi nồng độ kháng thể đủ lớn thì test mới phát hiện được nhiễm bệnh, còn nếu thấp quá thì cũng chưa phát hiện được nhiễm bệnh.

Phương pháp test nhanh này chỉ có tính chất sàng lọc nhanh và phát hiện sớm cho kết quả chỉ trong vòng 10 – 15 phút. Còn đối với việc chẩn đoán người mắc COVID-19 phải xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm sinh học phân tử RT- PCR.