Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, một gia đình 4 người ở thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông cùng mắc cúm A/H1N1.

Theo Tổ Quốc, ngày 23/6, bé gái N.T.G.B bỗng dưng xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, tức ngực và đau đầu.

Chỉ sau 2-3 ngày, các thành viên trong gia đình bé bao gồm bố, mẹ và em trai cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Uống thuốc những không đỡ, đến ngày 27/6, cả gia đình đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Kết quả, cả 4 người đều dương tính với cúm A/H1N1.

Sau khi điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng phát hiện, gia đình đang nuôi 100 con gà. Khoảng 1 tháng trước, có 70 con gà bị chết không rõ nguyên nhân, gia đình đã đem chôn sau vườn nhà. Cũng trong khoảng thời gian này, gia đình cũng đã sử dụng trứng gà nuôi để ăn, theo Báo Công An Nhân Dân.

Hiện, gia đình này đã được khám và cách ly để điều trị theo đúng quy trình.Đồng thời, những người tiếp xúc với các bệnh nhân cũng được khám và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện, trên cả nước đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong do mắc cúm A/H1N1: 3 trường hợp tử vong tại Tp.HCM, 1 trường hợp tại Bến Tre và mới đây nhất là bệnh nhân ở Cà Mau.

Để phòng cúm A/ H1N1, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

– Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

– Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

– Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

– Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.

– Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

– Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Lan Phương