Không có gì tệ hơn khi phải phân chia mọi thứ ra thành 2 phía đối lập. Nhưng nếu cả thế giới chỉ toàn đàn ông hay phụ nữ thì cuộc sống sẽ rất vô vị. Đó là lý do tại sao tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng nam và nữ không thể sống tách rời.

Phụ nữ tuy là phái yếu phải làm những ‘việc nhỏ vặt’ nhưng cộng dồn thì cũng là một khối lượng công việc lớn. Thêm đó họ có thiên chức cao cả là được làm mẹ mà đàn ông không thể gánh vác thay, khiến cho tuổi thanh xuân hao mòn, phụ nữ chóng già hơn nam giới.

Bởi vậy, ‘ông trời’ cũng không phụ lòng người tốt bao giờ. Phụ nữ lại có sức khoẻ dẻo dai và bền bỉ hơn đàn ông.

1. Nam giới sống thọ ít hơn phụ nữ 5 năm

Tuy nhanh già hơn nhưng phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới

Phụ nữ sống lâu hơn ở mọi quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, nam giới thường sống 76,3 tuổi, trong khi phụ nữ có tuổi thọ là 81,2 năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC).

2. Nam giới dễ bị thiệt mạng hoặc bị thương do sét đánh hơn nữ giới

Nam giới thường bị sét đánh nhiều hơn. Trong tình yêu nam giới cũng dễ bị ‘sét đánh’, yêu ngay từ cái lần nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu kéo dài 43 năm của CDC, sét luôn làm nhiều nam giới thiệt mạng hơn phụ nữ mỗi năm.

Từ năm 1968 đến năm 2010, khoảng 85% số người chết do sét đánh là nam giới. Và một nghiên cứu khác cho thấy nguyên nhân có thể là do nam giới tham gia nhiều hoạt động giải trí làm họ tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn, chẳng hạn như câu cá và cắm trại.

3. Nam giới không thường đến bác sĩ so với phụ nữ

Nam giới thường chủ quan với sức khoẻ bản thân vì tâm lý mình là phái mạnh

Cả nam giới và phụ nữ đều tránh bác sĩ vì một số lý do, nhưng nam giới đặc biệt ít thăm khám bác sĩ thường xuyên hơn. Trong một cuộc khảo sát sức khoẻ trực tuyến của hệ thống bệnh viện Orlando Health (Mỹ), nam giới thường đưa ra lý do không thăm khám sức khỏe là do quá bận rộn, sợ tìm ra bệnh, và không thoải mái với các cuộc kiểm tra cơ thể như kiểm tra tuyến tiền liệt hoặc trực tràng.

4. Lệch pha nhau trong giấc ngủ, nam giới ngủ muộn và mơ mộng nhiều

TUy là vợ chồng chung chăn gối, nhưng giờ sinh học của 2 giới khác nhau (Ảnh: Diendansuckhoe.vn)

Phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trước nam giới 2 tiếng vào buổi tối. Nhịp sinh học là một trong những hệ thống ôn hòa cảm giác tự nhiên của cơ thể khi nói đến giấc ngủ và thức dậy. Ở phụ nữ, hệ thống này bắt đầu phát ra tín hiệu trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ trước nam giới, theo tiến sĩ Diane Boivin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và điều trị Nhịp sinh học tại Viện Đại học Y tế tâm thần Douglas thuộc Đại học McGill (Canada).

Nam giới khó ngủ sớm. Và đó là lý do tại sao cả hai không thể buồn ngủ cùng lúc.

Phụ nữ thức dậy trước khi đồng hồ báo thức báo. Hầu hết phụ nữ ngủ trước nam giới 2 giờ, do đó phụ nữ tự nhiên thức dậy sớm hơn nam giới. Đó có thể là lý do tại sao phụ nữ thấy mình tỉnh táo vào lúc bình minh, trong khi người bạn đời vẫn còn ngái ngủ.

Nam giới mơ nhiều hơn phụ nữ. Giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ được gọi là REM. Khả năng rơi vào giấc mơ phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể, và nồng độ progesterone cao hơn trong suốt giai đoạn thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt vốn là lúc nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng đặc biệt vào ban đêm. Điều đó có nghĩa là phụ nữ đều đặn rụng trứng có thể khó ngủ nhiều hơn vào giấc ngủ REM, theo tiến sĩ Boivin.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.