Khi thận không thể đảm nhận chức năng bài tiết và giải độc cho cơ thể mà phải dùng đến chạy thận nhân tạo thì sẽ gây ra nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh. Để sống vui khoẻ, sống có ích cho đời, các bệnh nhân đang chạy thận cần lưu ý những điều sau:

1. Chế độ ăn uống rất quan trọng

Hạn chế ăn hoa quả vì làm tăng kali máu có thể gây ngưng tim

Do thận đã ngưng làm việc nên những chất độc được sinh ra trong cơ thể chỉ được đào thải khi chạy thận nhân tạo nên cần kiêng một số thức ăn nguy hiểm, đó là trái cây, rau sống đặc biệt nên tránh xa sầu riêng, chuối, nước mía, dừa. Nếu bạn thèm loại trái cây nào, thì khi chạy thận được 1 tiếng, có thể ăn ngay lúc đó, nhưng cần tham khảo bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về số lượng trái cây có thể ăn. Nên dự trữ sẵn một ít thuốc làm hạ kali trong người nếu muốn ăn trái cây.

Không nên ăn quá nhiều đạm

Người suy thận giai đoạn cuối không thể tự đào thải urê (một độc tố sinh ra từ đạm), dù chạy thận có thể giúp lọc ure máu nhưng những ngày không chạy thận, ure tăng cao có thể khiến bệnh nhân bị choáng váng và mệt mỏi. Nồng độ urê tăng cao cũng gây hại cho các cơ quan khác như tim, não, mạch máu. Để thoải mái hơn, bệnh nhân suy thận nên nhớ chỉ nên ăn đạm bằng 2/3 so với nhu cầu của mình lúc bình thường. Trước khi chạy thận có thể làm lại xét nghiệm urê, để từ đó biết được lượng đạm ăn vào nhiều hay ít để điều chỉnh lại.

2. Bảo vệ mạch máu như mạng sống

Người chạy thận lâu dài thường có một cầu nối động tĩnh mạch ở tay. Nếu người bệnh không biết giữ gìn, nằm ngủ đè lên tay, dùng tay có ống nối này mang vác vật nặng thì sẽ làm hư, tắc ống. Có nhiều bệnh nhân mạch máu xơ chai hết, do các bệnh lý mãn tính khác nhau, dẫn đến khó khăn trong việc tạo đường mạch máu chạy thận. Khi có dấu hiệu bất thường cần báo bác sĩ ngay, tuân thủ điều trị các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… tốt thì sẽ góp phần bảo vệ mạch máu. Riêng những bệnh nhân đang chạy thận bằng ống thông nhân tạo (catheter) thì cần giữ gìn vệ sinh cho tốt, tránh tiêu tiểu, nước dây vào dễ gây nhiễm trùng.

3. Sống cuộc đời bình thường 

Tinh thần đặc biệt quan trọng, có nhiều bệnh nhân là công nhân, sáng họ đi làm, tối về chạy thận, vẫn có vợ con (chỉ có nữ giới là khó mang thai) bình thường. Người cao tuổi ngoài lúc chạy thận, vẫn có thể đi chợ, nấu cơm, tập dưỡng sinh, tham gia các câu lạc bộ, thậm chí đi làm việc nhẹ nhàng, trừ lao động nặng. Tinh thần tốt, cơ thể mới có thể đáp ứng điều trị tốt nhất vì lúc đó tình trạng tăng huyết áp, suy tim cũng được cải thiện. Ngoài ra bệnh nhân chạy thận cũng nên tập một số môn dưỡng sinh nhẹ nhàng giúp hỗ trợ sức khoẻ, tinh thần như Pháp Luân Công, Yoga, Thái cực quyền…

Bác sĩ  Lê Chí Công, khoa Thận Nhân Tạo, Bệnh Viện Quận Thủ Đức, TP.HCM

Xem thêm: