Bệnh nhi (5 ngày tuổi) nhập viện Nhi đồng Thành phố (Tp.HCM) được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, phải lọc máu liên tục.

Theo Vietnamnet, bé sinh thường đủ tháng, nặng 3,2 kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, 5 ngày sau sinh, bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú, ọc máu và có dấu hiệu suy hô hấp.

Bệnh nhi được chuyển vào khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM trong tình trạng li bì, suy hô hấp, thở yếu, sốc, tụt huyết áp nên được cấp cứu đặt nội khí quản thở máy, truyền dịch, truyền vận mạch.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nặng, ứ độc chất NH3 gấp hơn 10 lần bình thường, cần lọc máu liên tục.

Sau 6h lọc máu, lượng độc tố giảm được gần một nửa. Sau 48h, bệnh nhi được ngưng lọc máu, bắt đầu tỉnh dần.

Trao đổi với VTC, TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khối sơ sinh – Hồi sức sơ sinh cho hay, qua 2 tuần điều trị, trẻ tự thở khỏe, bắt đầu được cho ăn sữa lại. Hiện, bệnh nhi đã tỉnh táo hoàn toàn và chuẩn bị xuất viện.

2 ngày lọc máu liên tục cứu bé sơ sinh 5 ngày tuổi ở Tp.HCM bỏ bú, hôn mê sâu
(Ảnh: Vietnamnet)

Các bác sĩ cho biết, rối loạn chuyển hóa biểu hiện sớm trong giai đoạn sơ sinh như bất thường chuyển hóa amino acid có trong sữa dẫn đến tích tụ các chất chuyển hóa độc thần kinh dẫn đến hôn mê và tổn thương não không hồi phục.

Khi phát hiện trẻ sơ sinh đủ tháng có biểu hiện thần kinh như lừ đừ, li bì, mê, co giật, vàng da… nên nghĩ đến rối loạn chuyển hóa bẩm sinh để đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Lan Phương