Bệnh nhân Trần thị M. (44 tuổi, Hà Nội) vào viện Phụ Sản Hà Nội khám vì thấy có hiện tượng ra máu âm đạo sau chuyển phôi 30 ngày. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thai nhi nằm trong ổ bụng – chửa ngoài tử cung hiếm gặp.

Báo Dân Việt đưa tin, kết quả khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện không có túi thai trong buồng tử cung nghi ngờ mang thai ổ bụng. Hình ảnh siêu âm và chụp MRI lần nữa cho thấy, vùng hố chậu phải cạnh động mạch chậu cách chỗ chia nhánh 35 mm có túi thai kích thước 25×20 mm, bên trong có túi noãn hoàn.

Nhận thấy đây là ca chửa ngoài tử cung hiếm gặp – thai nhi nằm ở vị trí vùng hố chậu cạnh động mạch, có thể gây nguy hiểm tính mạng của người mẹ, các bác sĩ đã hội chẩn và mời chuyên gia phẫu thuật tim mạch của bệnh viện Xanh Pôn tham gia ca mổ.

Sau hơn 2 giờ từ mổ nội soi chuyển sang mổ mở để tìm túi thai, bác sĩ hai bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân M. Hiện tại, bệnh nhân M. được chuyển đến khu hậu phẫu theo dõi tiếp sau mổ.

Trong quá trình mổ, ê-kíp đã chuyển từ phẫu thuật nội soi chuyển sang mổ mở để tìm túi thai. Sau hơn 2 tiếng, bác sĩ hai bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân M.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Thai lạc chỗ nằm trong ổ bụng là một dạng rất hiếm gặp, chỉ khoảng 1% trường hợp thai ngoài tử cung và khoảng 1/10.000 trường hợp sinh. Đây là bệnh lý cấp cứu trong sản khoa với tỷ lệ tử vong mẹ và chu sinh lần lượt là 0,5-18% và 40-95%.

Tỷ lệ tử vong của thai ổ bụng cao gấp 7,7 lần so với thai lạc chỗ ở vòi trứng và gấp 90 lần so với thai trong tử cung. Thai ổ bụng thường sảy sớm hơn trước 12 tuần thai. Do đó, nếu có biểu hiện chậm kinh, chảy máu ấm đạo, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp hạ… chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, tránh gây nguy hiểm tính mạng.

(Tổng hợp)