Các chuyên gia lo ngại, 12 cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên người Thái Lan mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang Tham Luang có thể mắc phải “chứng bệnh hang động”, tim mạch, chấn thương tâm lý…

Đến tối ngày 9/7, đã có 8 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Các chuyên gia tâm lý lo ngại, các thành viên ở trong hang động hơn 2 tuần có thể mắc chứng bệnh tâm lý.

Bên cạnh đó, các em còn có thể mắc các bệnh nguy hiểm như “chứng bệnh hang động”, tim mạch… do sống quá lâu trong bóng tối, không được tiếp xúc với ánh mặt trời.

Mắc “chứng bệnh hang động” do hít phải bào tử nấm Histoplasma

Bác sĩ Paul Auerbach, Giáo sư về y khoa tại Đại học Stanford cảnh báo, các cậu bé có thể nhiễm bệnh hang động do hít phải bào tử nấm Histoplasma – loại nấm thường được tìm thấy trong hang động, trong các tuyến bài tiết của loài dơi.

12 thành viên đội bóng nhí Thái Lan có thể mắc "chứng bệnh hang động" và tổn thương tâm lý

Người bệnh có thể nhiễm nấm Histoplasmosis do vô tình chạm vào phân chim, dơi trong hang động. Bào tử này xâm nhập vào hệ miễn dịch, khiến người bệnh bị ốm mà không hay biết nguyên nhân.

Bệnh nhân bị nhiễm nấm Histoplasmosis có thể bị xuất huyết dạ dày, tụt huyết áp, sưng phổi và gan, loét trong miệng và môi, lượng máu thấp… Thậm chí, nấm Histoplasmosis còn có thể di chuyển từ phổi đến mắt, gây ra tình trạng mất thị lực.

Chấn thương tâm lý

Sandy Capaldi, nhà tâm lý học, Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị và Nghiên cứu Lo hãi thuộc Đại học Pennsylvania chia sẻ với CNN, kẹt lại nhiều ngày giữa không gian chật hẹp dễ dẫn đến sợ hãi, lú lẫn, lo âu, tuyệt vọng cho các nạn nhân. Đặc biệt, ở trẻ em, ảnh hưởng của các cảm xúc tiêu cực này càng mạnh mẽ.

Trải qua tai nạn, 12 cậu bé và huấn luyện viên được cho là rất dễ mơ thấy ác mộng, rối loạn giấc ngủ, cảnh giác quá mức, khó tập trung… Từ đó tăng nguy cơ rối loạn stress sau sang chấn.

Bác sĩ Peter Lin, cộng tác viên sức khỏe của tờ CBC News lý giải, bộ não lưu giữ ký ức về tình huống nguy hiểm khiến con người sợ hãi và muốn chạy trốn mỗi khi tiếp xúc với bóng tối, cái lạnh và không gian chật hẹp.

12 thành viên đội bóng nhí Thái Lan có thể mắc "chứng bệnh hang động" và tổn thương tâm lý

Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc ở lâu trong không gian tối, chật hẹp khiến trẻ dễ mắc các bệnh như tim mạch, đau nhức xương khớp, giảm khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, tất cả đều đang còn là suy luận. Chúng ta đều hi vọng rằng các thành viên sẽ tiếp tục vững vàng vượt qua, giống như các em đã làm được trong suốt thời gian bị cô lập trong hang tối những ngày qua.

Lan Phương