Trong điều trị ung thư, các bác sĩ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện bệnh sớm. Nhưng đôi khi các triệu chứng ung thư rất khó nhận biết, thường bị lẫn với triệu chứng các bệnh thông thường. Làm thế nào để nhận diện chuẩn xác các loại triệu chứng đó?

Cơ thể phụ nữ liên tục có những biến đổi thể chất từ khi dậy thì đến tuổi mãn kinh. Nhưng có những thay đổi báo trước các loại bệnh nan y, hiểm nghèo như ung thư. Hãy cẩn thận với những biểu hiện này:

1. Sụt cân

20130704-0950-007

Khi sụt cân không rõ nguyên nhân (từ 4 kg trở lên), rất có thể đó là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

2. Ho lâu ngày không dứt

Tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần, kèm theo biểu hiện khó thở, ho ra máu… cần phải đặc biệt lưu ý. Đó là triệu chứng của ung thư phổi.

3. Khó nuốt

134341

Nếu luôn cảm thấy khó nuốt, kèm theo ói mửa, sụt cân, có thể bạn đang là nạn nhân của ung thư dạ dày, vòm họng hoặc thực quản.

4. Sốt dai dẳng

Sốt liên miên, không rõ nguyên nhân có thể là triệu chứng của ung thư máu.

5. Đi ngoài ra máu

Máu xuất hiện trong phân hoặc nước tiểu có thể là do bị trĩ. Nhưng hãy cẩn thận, đó có thể là triệu chứng của ung thư đại trực tràng. Máu trong nước tiểu cũng có thể cảnh báo nguy cơ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

6. Thay đổi ở bầu ngực

Có khối u dưới vú, da ở vú phát ban, có màu đỏ, có vết lõm, vết gấp, tụt núm vú vào trong là những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

7. Thay đổi về da

1

Bất kỳ sự thay đổi về kích thước, hình dạng, thậm chí là màu sắc của một nốt ruồi cũng có thể cánh báo bạn về nguy cơ ung thư da.

8. Xuất huyết bất thường ở âm đạo

Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, chảy máu khi quan hệ, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là chảy máu sau thời kỳ mãn kinh là những biểu hiện có liên quan đến ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung…

9. Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

3-diem-tru-khi-chi-em-su-dung-nhip-nho-long-nach

Nếu bạn bị mệt mỏi, suy nhược kéo dài dù đã nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ thì nên đi khám sớm. Đó có thể là dấu hiệu liên quan đến nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu, ung thư đại tràng hay dạ dày.

Nhiều người vẫn thường dễ dàng bỏ qua những triệu chứng trên dù có thể đã phải chịu đựng chúng trong một thời gian dài. Lời khuyên của các bác sĩ là bạn nên quan tâm hơn đến tiếng nói của cơ thể mình bởi điều kiện tiên quyết để trị ung thư là phát hiện sớm từ những triệu chứng ban đầu nhất.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: