Mỗi người thường có những điều tâm đắc riêng để dưỡng sinh và bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên, một số quan niệm được cho là đúng hoá ra lại không phải thế. Hãy cùng xem ý kiến của bác sĩ trong các lĩnh vực khác nhau đã đưa ra lời khuyên hữu ích gì?

1. Bác sĩ nhãn khoa

Hỏi: Kính râm có thể ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đeo kính râm là rất quan trọng, đặc biệt trong khoảng thời gian mặt trời hoạt động mạnh nhất từ 10 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều. Kính sẽ giúp bảo vệ đôi mắt, phòng tránh những bệnh như đục thủy tinh thể và nhiều vấn đề khác về mắt. Nhưng hãy chắc chắn lựa chọn cho mình một cặp kính mắt tốt và có thể chắn 100% tia UV.

2. Bác sĩ khoa nội về thận

Hỏi: Có phải uống nước càng nhiều càng tốt?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Uống nước không phải cứ uống càng nhiều càng tốt. Vì thận của người lớn mỗi giờ chỉ có thể đào thải 800-1000 ml nước, do đó uống nhiều quá mức sẽ dẫn đến hạ natri trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Nên chia lượng nước và uống đều đặn trong ngày. Mỗi lần uống nước không nên uống nhiều hơn 100 ml, mỗi giờ không nên uống quá 1000ml.

 3. Bác sĩ nội khoa về tiêu hóa

Hỏi: Không nên ăn trái cây sau bữa ăn?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Acid trong hoa quả có thể giúp tiêu hóa. Nếu bạn bị khó tiêu, vậy lời khuyên được đưa ra là nên ăn một loại trái cây sau bữa ăn. Nhưng nếu chức năng tiêu hóa của bạn tốt, ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ cần lưu ý. Bởi vì nó có thể gia tăng gánh nặng về tiêu hóa, đồng thời sản sinh thể khí, gây đầy hơi. Do đó khuyến nghị, nếu bạn muốn ăn hoa quả, nên đợi từ 1-2 giờ sau bữa ăn.

4. Bác sĩ nội khoa tim mạch

Hỏi: Không thể uống cà phê khi mệt mỏi?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi cơ thể đang ở trạng thái mệt mỏi và kiệt sức tuyệt đối không nên uống cà phê hay trà đặc để nâng cao kích thích thêm. Nếu không sẽ gây ra tổn hại cho hệ thống tim mạch, đánh trống ngực là một trong những triệu chứng biểu hiện của bệnh này. Hút thuốc lá khi cơ thể mệt mỏi, khói thuốc sẽ rất có hại đối với cơ thể và tim, cường độ ảnh hưởng đều tăng gấp đôi so với bình thường.

5. Bác sĩ khoa ung bướu

Hỏi: Ngũ cốc thô bị mốc có thể gây u bướu?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nguyên nhân dẫn đến khối u ban đầu có nhiều lý do khác nhau, trong đó có nấm mốc. Khi chúng phát triển trên ngô, gạo, đậu nành và các “thực phẩm lành mạnh” khác sẽ sản sinh ra các loại độc tố gây ung thư, gây tổn hại dạ dày, phổi và các cơ quan khỏe mạnh khác. Do đó nhất định không nên ăn ngũ cốc thô mốc, một ít cũng không nên.

6. Bác sĩ khoa nội tiết

Hỏi: Tuyến giáp trạng không đủ sẽ dẫn đến trầm cảm?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi kiểm tra sức khỏe hàng năm, hãy nhớ chăm sóc đến sức khỏe tuyến giáp của bạn. Tốt nhất hãy làm các xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hooc-môn tuyến giáp của bạn. Nếu thiếu hooc-môn tuyến giáp, bạn sẽ có nguy cơ dễ bị trầm cảm, tăng cân.

7. Bác sĩ khoa chỉnh hình

Hỏi: Uống nhiều sữa nhưng không bổ sung canxi?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

 Một ngày nếu ăn nhiều hơn 2 khẩu phần thức ăn từ sữa cũng không thể giúp bạn bổ sung canxi. Ngược lại nó còn không tốt đối với sức khỏe. Bởi vì sinh lý của con người vốn không phù hợp với việc tiêu hóa sữa, 75% dân số thế giới thiếu các enzyme có trong dạ dày để tiêu hóa đường lactose trong sữa. Do đó uống nhiều sữa dễ bị viêm khớp, dị ứng, hen suyễn và các vấn đề dạ dày khác nhau. Nếu bạn thực sự thích uống sữa, uống 1 cốc mỗi ngày là đủ. Nếu muốn bổ sung canxi có thể ăn cá mòi, hạt hạnh nhân và tôm.

8. Nha sĩ

Hỏi: Đánh răng không chỉ 2 lần sáng tối?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi ngủ tốc độ của vi khuẩn được sinh ra trong khoang miệng chỉ 60% so với ban ngày. Cũng nói vào ban ngày, bạn càng cần phải chăm sóc răng miệng hơn. Chọn phương thức đánh răng “343”, có nghĩa là đánh răng vào buổi sáng 3 phút, buổi trưa 4 phút, buổi tối 3 phút. Thời gian tốt nhất để đánh răng là sau bữa ăn nửa giờ, như vậy sẽ không làm hỏng men răng.

9. Bác sĩ da liễu

Hỏi: Mùa đông không nên dùng nước nóng để rửa mặt?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mùa đông không nên sử dụng nước quá nóng để rửa mặt, nếu không da mặt sẽ rất dễ bị xuất hiện nếp nhăn. Cũng không nên rửa mặt bằng nước quá lạnh vào mùa hè, nếu không các lỗ chân lông bị kích thích co lại đột ngột, trong khi đó dầu không được bài tiết kịp thời, dễ gây nên mụn trứng cá.

10. Dược sĩ

Hỏi: Uống thuốc sau khi ăn hóa ra không đúng?

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Không nên dùng nước nóng hay nước trái cây để uống thuốc, nếu không chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc. Uống thuốc 3 lần mỗi ngày không nên dựa theo thời gian của 3 bữa ăn một ngày để sắp xếp. Cần dựa theo 24 giờ một ngày để phân trung bình, cụ thể chia thành 3 lần, mỗi lần là 8 giờ.

Theo Letu

My My

Xem thêm: