Nuôi động vật vốn không đơn giản, bạn cần có điều kiện và tình thương yêu, luôn quan tâm chăm sóc cho chúng. Thế nhưng nhiều người dù không có khả năng ấy vẫn cố tình thử nuôi bằng mọi giá, và điều gì sẽ xảy ra với những con thú tội nghiệp này?

Chú khỉ trong câu chuyện bên dưới là một ví dụ về thực tế đáng buồn ấy.

cuu chu khi bi bo roi 1

Lực lượng cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Lào vốn không xa lạ gì với những ca cứu hộ động vật bị bỏ rơi.

Trung tâm hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn cho các loại động vật quý hiếm bị bỏ rơi với lý do những người chủ cũ không thể chăm sóc nổi chúng.

cuu chu khi bi bo roi 2

Tuy nhiên, ca cứu hộ mới được thực hiện gần đây dường như đặc biệt đáng buồn.

Tại trung tâm, những ca cứu hộ động vật thông thường được tiếp nhận sau khi hoàn tất một quy trình thủ tục khá đầy đủ, bao gồm đăng ký một số giấy tờ và cung cấp hồ sơ vắn tắt về tình trạng mỗi con vật. Dựa trên đó, các nhân viên có thể đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Tuy nhiên cũng tại trung tâm này vào ngày 10/7 vừa rồi, người ta nhận được duy nhất một chiếc túi xách trơ trọi không nguồn gốc với một con vật bị bỏ rơi bên trong.

cuu chu khi bi bo roi 3

Chỉ nhìn sơ qua, các nhân viên cứu hộ nhận ra ngay con vật bị bỏ rơi nằm trong túi xách này là một chú khỉ.

“Trong hoàn cảnh không hề có bất cứ thông tin nào về tình trạng thể chất, nguồn gốc… về con vật này, nhóm chúng tôi đã khẩn trương đưa nó về phòng khám để thực hiện kiểm tra khẩn cấp.” Trung tâm cứu trợ giải thích trên một tờ báo.

cuu chu khi bi bo roi 4

Cô khỉ đuôi heo – mà sau đó được đặt tên là  “Purse – Túi Xách” đã ngoan ngoãn để các nhận viên cứu hộ bế ra khỏi túi và tháo dây xích ra khỏi bụng mình.

Ngay sau đó cô nàng nhanh chóng được đưa lên các thiết bị kiểm dịch để bắt đầu quá trình hồi sức.

cuu chu khi bi bo roi 5

“Mặc dù hơi thiếu cân, nhưng cô nàng đang lại sức từng ngày và có thể sẽ sớm được chuyển sang khu vực dành cho các loại linh trưởng lớn hơn”, tờ báo địa phương đưa tin.

“Công Viên Linh Trưởng” là một dự án đang được tiến hành với mục đích tạo một không gian sống thích hợp dành riêng cho các động vật linh trưởng như Purse.

cuu chu khi bi bo roi 6

Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được thấy những hình ảnh về Purse tại “ngôi nhà mới” của nó cùng với anh chị em trong đại gia đình nhà khỉ của mình.

cuu chu khi bi bo roi 7

Sau câu chuyện này, một số ý kiến cho rằng cần có những qui định chặt chẽ hơn về việc mua bán và nhận nuôi động vật hoang dã. Nhưng có lẽ quan trọng hơn hết vẫn là bản thân người nuôi ý thức được trách nhiệm của mình để không đưa ra một quyết định hời hợt mà hậu quả sau đó là những con vật tội nghiệp này bị bỏ rơi một cách đáng thương.

Theo Littlethings
Ngọc Mai

Xem thêm: