Vào ngày 13 tháng 9, một mặt trăng đỏ như máu đã bất ngờ xuất hiện ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, khiến những cư dân mạng chứng kiến rất hoảng sợ.

Theo Sound Of Hope, một số người cho rằng, phải chăng sự việc ở Bộ Tư lệnh chiến khu phía Bắc vẫn chưa kết thúc, và một thảm họa đẫm máu mới vẫn đang tiếp diễn? Vào ngày 14 tháng 9, tại quận Thiết Tây, nơi có Sân bay Không quân của Bộ Tư lệnh chiến khu phía Bắc, đã đột ngột bùng phát dịch bệnh, và chính quyền lại nhanh chóng siết chặt kiểm soát.

Theo đoạn video được tài khoản Twitter @tw_tomy_ đăng tải hôm 14/9, một người phụ nữ ở Thẩm Dương đã quay video và tiết lộ rằng vào tối ngày 13/9, cô đột nhiên nhìn thấy một mặt trăng đỏ như máu xuất hiện khiến cô giật mình và hét lên: “sợ chết khiếp, không phải là màu đỏ do điện thoại di động, mà là mặt trăng đỏ như máu.”

Chỉ vài ngày trước, nhiều điều kỳ lạ đã xảy ra ở Thẩm Dương. Ví dụ như khoảng 2 giờ sáng ngày 7 tháng 9, có tiếng máy bay chiến đấu bay về hướng sân bay Vu Hồng, một sân bay quân sự thuộc Bộ tư lệnh chiến khu phía Bắc ở quận Thiết Tây. Một số cư dân mạng đồn đoán rằng, quân đội ở rạp hát phía Bắc đang đánh nhau, theo Vision Times

Tài khoản @tw_Tomy7 đã đăng đoạn video và cho biết: Vào lúc 02 giờ sáng ngày 7 tháng 9 tại Thẩm Dương, có tiếng máy bay chiến đấu bay về hướng sân bay Vu Hồng, không biết vì lý do gì mà nhiều người đã nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu gầm rú”.

Một sự việc kỳ lạ khác là hôm 8/9, người dân Thẩm Dương (Shenyang) vẫn nghe thấy tiếng máy bay và tiếng đạn pháo. Tài khoản @tw_Tomy7 lại đăng tải một đoạn video liên quan và nói rằng: “Thẩm Dương vẫn còn tiếng đại bác và máy bay sáng sớm nay 8 tháng 9 năm 2022”

Theo Sina, vào ngày 14 tháng 9, hai ca nhiễm covid – 19 đã được phát hiện ở quận Thiết Tây (Tiexi), thành phố Thẩm Dương. Kết quả là, quận Thiết Tây ngay lập tức bị kiểm soát. 

Theo Beijing Daily, bắt đầu từ ngày 4 tháng 9, quận Thiết Tây, thành phố Thẩm Dương đã triển khai các biện pháp kiểm soát nhiều tuyến đường và khu phố. Trụ sở phòng chống và kiểm soát covid – 19 ở quận Tiexi đã ban hành thông báo cho biết ở các khu vực bị đóng cửa và được quản lý tĩnh, tất cả các di chuyển và hoạt động không thiết yếu sẽ bị tạm dừng. Ngoài việc đi làm xét nghiệm PCR định kỳ và đi mua các nhu yếu phẩm, mọi người không được ra khỏi nhà.

Thông báo cũng nêu rõ rằng, đối tượng nào từ chối thực hiện các quy định liên quan trong thời gian phòng chống dịch như cách ly, xét nghiệm axit nucleic, vv, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ các thông báo kiểm soát, phong tỏa cộng đồng cho thấy, chính sách phòng chống dịch bệnh đã được chính quyền Trung Quốc sử dụng như một phương tiện duy trì sự ổn định, theo Sound Of Hope. Bất cứ nơi nào cần ngăn chặn và kiểm soát, miễn là có dịch, đều có thể bị đóng cửa và đặt dưới tình trạng thiết quân luật.Đoạn video được tài khoản Twitter @tw_tomy_ đăng tải cho thấy vào ngày 14 tháng 9, một số cộng đồng ở quận Thiết Tây đã bị rào kín, và một số lượng lớn nhân viên phòng chống dịch đã đến hiện trường để phong tỏa cộng đồng.