Ngày 2/11, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết đang điều tra vụ lừa gửi tiền lãi suất cao rồi chiếm đoạt tiền gốc của một cô gái với khoản thiệt hại 312 triệu đồng, theo Thanh niên.

Theo trình báo, trước đó, chị V.T.T.S (28 tuổi, ngụ P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê) kết bạn với một tài khoản Zalo tên “Cg Thành Nam” và được người bạn mới khoe về cơ hội đổi đời.

Chị S. tin tưởng nghe theo đầu tư để kiếm lợi nhuận, ban đầu gửi vài khoản tiền nhỏ và được trả lãi rất đều đặn, tuy nhiên không nhận được tiền gốc.

Tính đến ngày 30.10, chị S. còn 42 triệu đồng tiền gốc nơi “Cg Thành Nam”, muốn rút về. Tuy nhiên, người này vừa dọa vừa dụ chị S. phải nộp thêm tiền thì vừa rút được tiền gốc, vừa có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận gấp đôi số tiền đã nộp.

Nghe vậy, chị S. đã chuyển thêm cho “Cg Thành Nam” 270 triệu đồng, nhưng sau đó “Cg Thành Nam” lại ép chị chuyển thêm 250 triệu nữa mới giải quyết. Khi chị S. không đồng ý thì tài khoản Zalo “Cg Thành Nam” cắt liên lạc.

Theo tính toán, chị S. cho rằng bị lừa đảo mất tổng cộng 312 triệu đồng. Qua vụ việc, Công an Q.Thanh Khê cũng cảnh báo người dân về chiêu lừa gửi tiền lãi suất cao tương tự.

Cũng liên quan đến việc lừa đảo vay tiền, cách đây không lâu, Dân Việt có đưa tin về một cô giáo trẻ bị cuốn vào vòng xoáy của ‘app’ vay nặng lãi, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bi kịch của cô giáo Y. bắt nguồn từ việc vay dạng tiêu dùng, trả góp điện thoại với số tiền 3 triệu đồng. Sau đó, chị Y đã trả hết số tiền này. Tuy nhiên, những thông tin cá nhân, số điện thoại của chị Y lại được bán cho bên thứ 3.

Các đối tượng “ẩn” có số điện thoại của chị Y. và gửi tin nhắn đến với nội dung: “Có khó khăn thì gọi đến số điện thoại này sẽ vay với thủ tục ngắn gọn, sẽ được hỗ trợ, số tiền vay thuận tiện chỉ cần vay online”.

Tháng 3/2021, chị Y đang có công việc cần tiền nên đã gọi theo số điện thoại từng nhắn cho mình, hỏi vay 3 triệu đồng. Lập tức, đối tượng kết bạn qua zalo, trao đổi về việc vay tiền qua ứng dựng app “Sieudong”, với lãi suất trong vòng 7 ngày không mất tiền lãi nếu trả đúng hạn nhưng mất phải mất thêm phí (tuy nhiên phí bao nhiêu đối tượng lại không nói).

Sau khi lấy được thông tin của chị Y., nhóm đối tượng đã chuyển về số tài khoản của chị 1,8tr đồng (sau khi trừ các khoản tiền phí gồm: tư vấn, hướng dẫn…) và yêu cầu trong vòng 1 tuần phải hoàn trả đủ 3 triệu đồng. Đến ngày thứ 6, nhóm đối tượng sử dụng điện thoại lạ gọi đến điện thoại nạn nhân nhắc: “Ngày mai là đến hẹn phải trả nợ, không trả là phải chịu phạt với số tiền rất cao”.

Qua ngày đã hẹn không thấy chị Y. trả tiền, liên tiếp các số điện thoại lạ gọi đến đe dọa, chửi bới chị và những người có số điện thoại lưu trong danh bạ điện thoại của chị Y. Lo sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình cũng như nhà trường, chị Y khất lần thì các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua các App khác để trả nợ.

Cho đến ngày 9/6, chị Y. đã vay tiền của 39 app như: “Cây phát tài”, “Vay tốt”, “Ví vui vẻ”, “Trạm tiền”, “Ví chanh”… với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền lãi chị Y. phải trả cho các app là gần 480 triệu đồng. Trong khi đó số tiền chị vay qua các app của nhóm đối tượng gửi vào tài khoản của chị vẻn vẹn 5 triệu đồng.