Gia đình bà Bảy tận dụng khoảng sân thượng rộng 90m2 để trồng đủ loại rau xanh kết hợp nuôi gà, vịt lấy thịt và trứng.

Bà Võ Thị Bảy (57 tuổi, Gò Vấp, Tp.HCM) trước đây làm kinh doanh tự do và có dãy phòng trọ cho thuê. Từ năm 2015, bà lui về chăm sóc con cháu, quản lý dãy nhà trọ và làm nội trợ. Thấy nhiều người trồng rau trên sân thượng thành công, bà cũng áp dụng cho gia đình mình.

Vì sân thượng nhà bà khá rộng (90m2), nên hai mẹ con bà Bảy chia thành các khu vực trồng rau, khu nuôi gà, chim cút… Hàng năm, anh Khoa (con trai bà Bảy) lại cùng mẹ sắp xếp sân thượng, tận dụng các đồ cũ để tái chế thành chậu trồng rau. Các góc nhỏ trên sân thượng đều được bố trí hợp lý.

trồng rau
Bà Bảy tận dụng chai lọ để trồng rau (Ảnh chụp màn hình video Facebook Nông nghiệp sạch).
khu vườn
Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet.

Đối với các loại rau dễ sống, dễ chăm sóc như húng quế, mồng tơi, rau muống… bà Bảy trồng trong các vỏ chai nhựa, dùng dây treo lên để tiết kiệm diện tích.

rau xanh
Ảnh chụp màn hình: Báo Xây Dựng.

Bốn năm trước, bà Bảy lai được giống mướp hương với mướp Thái Lan cho ra loại mướp dài, đặc và thơm.

mướp
Ảnh chụp màn hình: Báo Xây Dựng.

Vì khu vườn nằm trong khu vực thành phố đông dân cư nên anh Khoa và mẹ lựa chọn phương pháp nuôi trồng theo mô hình khép kín. Hàng ngày, bà Bảy đều dọn sạch sẽ chuồng gà, chuồng chim để hạn chế mùi hôi. Sau đó bà tận dụng phân gia cầm, ủ kỹ, rồi dùng để bón rau và cây trồng.

Bà khoe suốt 2 năm nay, gia đình bà không phải mua rau, thịt, trứng. Chia sẻ với PV Vietnamnet, bà cho biết: “Nhiều lúc, nhà tôi ăn không hết phải mang đi cho hoặc mang bán”.

chim cút
Bà cũng nuôi chim cút để lấy thịt, lấy trứng (ảnh chụp màn hình video Dân Trí).

Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, khu vườn còn là nơi giải trí, thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng của gia đình bà. Bà Bảy chia sẻ: “Các con tôi rất thích khu vườn của mẹ. Chúng lên phụ mẹ bón phân, cho gà vịt ăn, tưới nước cho cây”.

Còn anh Khoa thì hài hước chia sẻ với PV Dân Trí: “Vợ và em mình đều mê khu vườn lắm. Nhiều khi cả nhà lên sân thượng ăn tối luôn. Vừa ngồi ăn vừa với tay một cái là có rau thơm ăn kèm luôn”.

Khu vườn sân thượng bây giờ đã trở thành nơi gắn kết đặc biệt của các thành viên trong gia đình bà Bảy. Nhìn mẹ vui vẻ, hạnh phúc bên khu vườn, anh Khoa cũng cảm thấy an tâm, mãn nguyện.

Mời bạn cùng xem thêm video bà Bảy hướng dẫn trồng rau trong bình nước

🥬🥬🥬 HỌC CÔ BẢY TRỒNG RAU TRONG BÌNH NƯỚC TREO TRÊN SÂN THƯỢNG, LÁ TO XANH MƯỚT 🥬🥬🥬Cô Võ Thị Bảy sinh năm 1963, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh là chủ nhân của khu vườn này. Khu vườn trên sân thượng rộng 90m2, được cô trồng đủ các loại rau, quả như đu đủ, bí đỏ, bí đao xanh, bầu sao trái dài , dưa leo nhật, húng quế, húng lũi…Tận dụng khoảng không gian trên cao, cô trồng thêm 10 bình cải bẹ xanh trong những chiếc chậu nước 5 lít. Cách trồng này vừa tiết kiệm diện tích lại giúp cô có rau sạch ăn hàng ngày. Video được quay bởi con trai cô anh Khoa.Nguồn: Khoa Hien

Posted by Nông nghiệp sạch on Friday, March 20, 2020