Sau khi báo động đỏ được kích hoạt, các bác sĩ chuyên ngành Cấp cứu, Hồi sức tích cực ngoại, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thần kinh, Sản khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học… Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã cùng hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Đầu tháng 6 vừa qua, một sản phụ mang thai 37 tuần bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ (tụ máu dưới màng cứng) gây chèn ép não cấp tính khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, mạng sống chỉ còn tính bằng phút. Tim thai đã có dấu hiệu suy và sự sống của thai nhi cũng nguy kịch.

Việc lựa chọn phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ để cứu người mẹ hay ưu tiên phẫu thuật để cứu con, đều là những quyết định vô cùng khó khăn. Các y bác sĩ đã quyết định 2 kíp cùng lúc phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ giải phóng chèn ép não để cứu người mẹ, đồng thời mở tử cung để cứu cháu bé.

Bệnh nhân được triển khai hỗ trợ thông khí nhân tạo, làm xét nghiệm cấp cứu. Kíp Ngoại thần kinh nhanh chóng mở sọ lấy máu tụ dưới màng cứng, giải áp não cứu mẹ. Kíp mổ sản lấy cháu bé và nhanh chóng chuyển Hồi sức sơ sinh.

Sau cuộc phẫu thuật, người mẹ tiếp tục rơi vào tình trạng hôn mê, rối loạn đông máu, nhanh chóng được chuyển về đơn vị Hồi sức tích cực ngoại khoa để điều trị và chăm sóc. Bé sơ sinh bị suy hô hấp, sau khi cấp cứu ban đầu tạm ổn định, nhanh chóng được chuyển đến khoa Nhi để thở máy, nằm lồng ấp và chăm sóc đặc biệt.

Sau 12 ngày, bé sơ sinh cai thở máy, được người thân đón về nhà chăm sóc. Người mẹ hồi phục cử động chân tay, bắt đầu có nhận thức với sự vật và hiện tượng xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||4c3dfba1b__

Ad will display in 09 seconds